Hưng Yên tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình (2008-2018) và Biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu lần thứ III, giai đoạn (2013-2017)

Đăng ngày 01 - 10 - 2018
100%

Ngày 28/9, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu lần thứ III, giai đoạn 2013-2017. Dự hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Công tác Gia đình tỉnh.

Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Các điển hình tiên tiến trao đổi, tọa đàm tại Hội nghị

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Năm 2013, toàn tỉnh có 87,4% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đến năm 2017, có 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền". Có những gia đình tam đại, tứ đại đồng đường chung sống đầm ấm hạnh phúc, nuôi dạy con cháu hiếu học, thành đạt; có gia đình rất năng động về phát triển kinh tế, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, gia đình luôn ấm no, hạnh phúc. Nhiều gia đình vượt khó phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, giáo dục con cháu thi đua học tập đạt nhiều thành tích cao. Điều đáng quý hơn, các thành viên trong gia đình không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, vận động người thân thực hiện kế hoạch hoá gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới và đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương. Từ phong trào cũng xuất hiện những giá trị nhân văn mới như bình đẳng trong gia đình, trong quan hệ vợ chồng, cha mẹ với con cái; hôn nhân tiến bộ cùng tồn tại bên trong nền nếp gia phong...

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình dần đi vào thực tiễn đời sống nhân dân; công tác phòng, chống bạo lực gia đình có những chuyển biến tích cực. 10 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 1.516 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 1.398 vụ bạo lực gia đình được can thiệp, xử lý. Nhờ đó, người bị bạo lực gia đình được tư vấn, bảo vệ; người gây bạo lực gia đình bị các cơ quan chức năng xử lý thích đáng. Công tác phòng, ngừa bạo lực gia đình được đẩy mạnh bằng việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Hiện, toàn tỉnh có 350 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, 181 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững lồng ghép phòng, chống bạo lực gia đình; 483 số điện thoại đường dây nóng thông tin về bạo lực gia đình; 431 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 108 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; 161 trạm y tế xã, phường, thị trấn bố trí làm nơi tạm lánh cho các nạn nhân, đồng thời cũng là nơi chăm sóc, khám chữa bệnh cho nạn nhân bạo lực gia đình. Trong 10 năm qua, với hoạt động tích cực 488 tổ hòa giải, toàn tỉnh đã hòa giải thành công trên 1.000 vụ bạo lực gia đình tại cơ sở, tư vấn cho trên 2.000 lượt người có hành vi bạo lực và  gần 800 nạn nhân bạo lực gia đình biết cách tự bảo vệ bản thân, phòng ngừa và đối phó với nguy cơ bạo lực. Người dân nâng cao ý thức về pháp luật, đặc biệt là nắm rõ các hành vi vi phạm Luật phòng, chống bạo lực gia đình, có ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc từ việc hạn chế và tiến tới nói "không" với bạo lực. Nhiều gia đình trong tỉnh nhờ thực hiện tốt Luật mà xây dựng được gia đình hạnh phúc, kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo và mức sống gia đình dần được nâng lên, sự gắn kết thành viên trong gia đình được củng cố.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân, gia đình văn hoá tiêu biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị và quần chúng nhân dân trong thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình đồng thời khẳng định những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa; phòng, chống bạo lực gia đình đã góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, xây dựng các cộng đồng dân cư ổn định về chính trị, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Duy Hưng yêu cầu trong thời gian tới, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp cần có biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại, trong đó tập trung vào các giải pháp chủ yêu như: Nâng cao sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình văn hóa; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành; đưa phong trào xây dựng gia đình văn hoá đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, lấy xây dựng gia đình văn hóa là một trong những tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của đảng viên, hội viên, đoàn viên và tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở các địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ hoà giải trong công tác tư vấn, hoà giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình; xây dựng đường dây nóng và địa chỉ tin cậy tại cộng đồng dân cư đảm bảo việc hỗ trợ, bảo vệ và tư vấn cho nạn nhân bạo lực gia đình, giúp nạn nhân bạo lực gia đình vượt qua khó khăn và biết tự bảo vệ mình không để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; quan tâm động viên, biểu dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu, những mô hình phòng chống bạo lực gia đình hiệu quả, những  cách làm hay, người tốt, việc tốt trong thực hiện phong trào để tiếp tục nhân rộng trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, 60 tập thể, cá nhân và 62 gia đình có thành tích trong thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa và triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen./.

Tin mới nhất

Triển khai nhiệm vụ phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2020(10/01/2020 3:58 CH)

Thành công của phim về đề tài gia đình(23/12/2019 9:22 SA)

Thủ tướng giao Bộ VHTTDL đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nếp sống văn hoá trong...(06/12/2019 10:34 SA)

Xây dựng gia đình văn hóa(05/11/2019 2:32 CH)

Phù Cừ: Xã Tiên Tiến đạt chuẩn Nông thôn mới(03/11/2019 2:54 CH)

Khảo sát, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn...(26/10/2019 9:50 SA)

Hội thảo “Vai trò của hương ước, quy ước trong đời sống xã hội hiện nay”(18/10/2019 9:19 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới(28/09/2019 10:43 SA)

°
111 người đang online