Hưng Yên tiến hành khởi công công trình tu bổ, tôn tạo đền thờ Triệu Việt Vương

Đăng ngày 02 - 04 - 2018

Sáng 1/4/2018, tại khu di tích lich sử đền Hóa, thôn Vĩnh Yên, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tiến hành khởi công công trình tu bổ, tôn tạo đền thờ Triệu Việt Vương, người thờ cùng Đức thánh Chử Đồng Tử ở đền Hóa.

Dự lễ khởi công có các ông: ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bi thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đền thờ Triệu Việt Vương xây dựng trên khuôn viên rộng 13,700m2 với kinh phí gần 45 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh là 25 tỷ đồng, ngân sách huyện là 5 tỷ đồng cùng nhiều nguồn vốn huy động khác.

Triệu Việt Vương tên thật là Triệu Quang Phục, trị vì đất nước từ năm 548 đến năm 571. Triệu Quang Phục sinh ra trong một gia đình đời đời làm Hào trưởng vùng đất Chu Diên (vùng Hưng Yên nay). Năm 542, Triệu Quang Phục theo cha là Triệu Túc đem quân tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí. Sau khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế lập ra nước Vạn Xuân, Triệu Quang Phục được trao chức Tả tướng quân. Năm 550, khi quân Lương sang xâm lược, Lý Bí lui về động Khuất Lão, dưới sự lãnh đạo của Triệu Quang Phục, quân đội của nhà nước Vạn Xuân lui về đầm Dạ Trạchhuyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên làm căn cứ địa, tiến đánh giặc. Nghĩa quân sử dụng lối đánh du kích, dựa vào địa hình hiểm trở,  tổ chức các cuộc tập kích bất ngờ vào các doanh trại và các cuộc hành binh của quân Lương. Lối đánh hiệu quả này đã làm thay đổi dần tương quan lực lượng giữa ta và địch, tiến tới dành chiến thắng hoàn toàn. Sau chiến thắng ông xưng là Triệu Việt Vương”.

Phát biểu tại buổi lễChủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng khẳng định, Triệu Quang Phục là người anh hùng dân tộc, có công lao to lớn trong việc khôi phục nền độc lập của đất nước. Việc tu bổ, tôn tạo đền thờ Triệu Việt Vương góp phần vào việc tôn vinh và giữ gìn những di tích văn hóa truyền thống; giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam nói chung và Hưng Yên nói riêng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu với vai trò là chủ đầu tư, huyện Khoái Châu cần quản lý dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Đơn vị thi công, cần tuân thủ tuyệt đối quy trình quy phạm và các quy định của nhà nước, bảo đảm thi công đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật./.