Hội nghị trực tuyến Tổng kết 18 năm thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Đăng ngày 21 - 09 - 2018

Ngày 21/9, Ban chỉ đạo Trung ương phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị; cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Bộ trưởng, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng Ban Thường trực Chỉ đạo Phong trào.

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh HưngYên chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh HưngYên có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Báo cáo tóm tắt kết quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, trong 18 năm qua, cả nước đã có nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả trong thực hiện phong trào được phổ biến, nghiên cứu, học tập, nhân rộng. Kết quả có19.064.069/22.236.778 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; 69.024/106.382 làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố được công nhận làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố văn hóa; 84.785/114.972 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; trên 1.200.000 gương “Người tốt, việc tốt” được tôn vinh ở các cấp; 12 triệu người tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng và sinh hoạt câu lạc bộ; 22 triệu người tập thể dục thể thao thường xuyên… Phong trào “Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã trở thành phong trào rộng lớn của quần chúng, thấm sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần nêu gương người tốt, việc tốt; khơi dậy truyền thống đoàn kết và đạo lý dân tộc. Vai trò, vị trí của gia đình và cộng đồng được nâng lên trong xây dựng đời sống văn hóa; tình làng, nghĩa xóm được củng cố; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều tiến bộ; nhiều giá trị văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận tập trung tìm ra nguyên nhân làm rõ những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện phong trào tại các cấp, các ngành, các địa phương. Đồng thời chỉ ra những cách làm hay, những mô hình mới có hiệu quả trong quá thực hiện phong trào. Nêu ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện phong trào.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả đạt được của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp. Sau khi chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Ban chỉ đạo các cấp cần tiếp tục đổi mới nhận thức, hành động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của phong trào; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để động viên, nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo của người dân; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong thực hiện phong trào; kiên quyết chống bệnh hình thức, chạy theo thành tích trong việc đánh giá, xét tặng các danh hiệu thi đua; nhân rộng những mô hình hay, điển hình tiên tiến, khắc phục khó khăn, phát triển những thành tích đạt được để xây dựng phong trào ngày càng thiết thực và hiệu quả./.