Liên hoan văn nghệ quần chúng các làng, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2018

Đăng ngày 24 - 09 - 2018
100%

Nhằm phát huy, bảo tồn và khơi dậy những hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh, ngày 22-9, tại Trung tâm Văn hóa huyện Khoái Châu, Sở Văn hoá Thể thao vµ Du lịch tổ chức “Liên hoan văn nghệ quần chúng các làng, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2018".

Liên hoan năm nay có sự góp mặt của gần 300 diễn viên, nhạc công không chuyên đến từ 10 làng, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho gần 750 làng, tổ dân phố văn hóa trong tỉnh. Với chủ đề “Nhịp điệu xây dựng Làng, Tổ dân phố văn hóa”, 30 tiết mục tham gia liên hoan đã tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phong trào xây dựng Gia đình văn hóa; làng, tổ dân phố văn hóa, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường; phê phán những thói hư, tật xấu, hủ tục lạc hậu trong thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội... Điều đáng ghi nhận, dù chỉ là lực lượng không chuyên, nhưng các diễn viên đã thể hiện hết mình để mang đến cho liên hoan những tiết mục hay, đặc sắc. Mỗi đơn vị đều chọn những tiết mục đặc trưng của vùng đất, quê hương mình để giới thiệu tại Liên hoan.

Các tiết mục tham gia liên hoan có sự đầu tư công phu về nghệ thuật, trang phục, đạo cụ. Các tiết mục ở các thể loại có cấu trúc hợp lý, phù hợp với chủ đề và đảm bảo được thời lượng quy định. Tiết mục “Lời ca dâng Bác” của làng văn hóa Đông Tảo Đông (huyện Khoái Châu) mở đầu Liên hoan, tự tin thể hiện thế mạnh vũ đạo, trang phục, giọng hát. Trong 3 tiết mục của Làng Văn hóa Tiền Thắng (thành phố Hưng Yên), tiểu phẩm Vệ sinh môi trường có phong cách diễn xuất tốt, nội dung thiết thực, là một hình thức tuyên truyền hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường tới quần chúng nhân dân. Một số hoạt cảnh chèo như “Ngõ nhỏ quê tôi” của Câu lạc bộ văn nghệ Truyền thống (huyện Kim Động), “Phù Cừ đổi mới” của Làng văn hóa Văn Xa (huyện Phù Cừ), “Ngày hội quê hương” của Làng văn hóa Đạo Khê (huyện Yên Mỹ) gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo và khán giả, cho thấy tài năng của hạt nhân văn nghệ quần chúng rất gần với sân khấu chuyên nghiệp. Tại Liên hoan lần này, Làng văn hóa Đồng Chung (huyện Văn Lâm) đầu tư dàn dựng  tiết mục hát múa chầu văn “Cô đôi Thượng Ngàn” đặc sắc, công phu với chất lượng nghệ thuật cao. Ngoài các thể loại hát và múa, độc tấu nhạc cụ, có phần khiêm tốn về số lượng tiết mục, nhưng đã đóng góp vào bức tranh tổng thể của Liên hoan, tiêu biểu như độc tấu nhị “Ngày mùa” của Câu lạc bộ văn nghệ Truyền thống (huyện Kim Động), “Đường trường tiếng đàn” của làng văn hóa Văn Xa (huyện Phù Cừ). Các tiết mục độc tấu nhạc cụ dân tộc đã góp phần khẳng định sự phát triển của phong trào văn nghệ quần chúng luôn gắn kết với bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc…

Các diễn viên tham gia liên hoan bày tỏ niềm phấn khởi, hào hứng trước một sân chơi đầy bổ ích, sôi động, nên nguyện mang hết khả năng, tâm huyết đóng góp cho liên hoan thành công. Bà Nguyễn Thị Vân - Thành viên Câu lạc bộ văn nghệ Làng văn hóa Nội Lăng (huyện Tiên Lữ) cho biết: “Tôi rất vui khi được tham gia liên hoan lần này, Liên hoan không chỉ là sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Làng Văn hóa của các địa phương”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban giám khảo, Liên hoan năm nay đạt yêu cầu đề ra và thể hiện tính nghệ thuật cao. Các đơn vị có sự đầu tư khá tốt, có nhiều tiến bộ về tổ chức lực lượng diễn viên cũng như về nghệ thuật, nội dung, trang phục, đạo cụ đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo. Qua đây, lãnh đạo các địa phương, đơn vị đã thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đối với phong trào văn nghê quần chúng ở cơ sở, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của từng địa phương, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân trong tỉnh.

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức trao 01 giải xuất sắc cho Câu lạc bộ văn nghệ Truyền thống,  xã Hùng An, huyện Kim Động; 03 giải nhất cho các Câu lạc bộ văn nghệ làng văn hóa: Tiền Thắng (xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên), Đồng Chung (xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm), Đạo Khê (xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ); 06 giải nhì cho các các Câu lạc bộ văn nghệ làng văn hóa: Đông Tảo Đông (xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu), Văn Nhuế (thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào), Nội Lăng (xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ), Lại Ốc (xã Long Hưng, huyện Văn Giang), Văn Xa (xã Đình Cao, huyện Phù Cừ), Tượng Cước (xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải xuất sắc, 10 giải A, 9 giải B cho các tiết mục tham gia Liên hoan./.

Tin mới nhất

Triển khai nhiệm vụ phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2020(10/01/2020 3:58 CH)

Thành công của phim về đề tài gia đình(23/12/2019 9:22 SA)

Thủ tướng giao Bộ VHTTDL đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nếp sống văn hoá trong...(06/12/2019 10:34 SA)

Xây dựng gia đình văn hóa(05/11/2019 2:32 CH)

Phù Cừ: Xã Tiên Tiến đạt chuẩn Nông thôn mới(03/11/2019 2:54 CH)

Khảo sát, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn...(26/10/2019 9:50 SA)

Hội thảo “Vai trò của hương ước, quy ước trong đời sống xã hội hiện nay”(18/10/2019 9:19 SA)

Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới(28/09/2019 10:43 SA)

°
212 người đang online