Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Đăng ngày 25 - 10 - 2019
100%

Nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, tỉnh ta có hệ thống di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) phong phú, đặc biệt có ca trù được vinh danh là DSVHPVT đại diện nhân loại và trống quân là DSVHPVT quốc gia. Xác định được tầm quan trọng của DSVHPVT trong sự phát triển xã hội, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị DSVHPVT.

Biểu diễn hát ca trù của Câu lạc bộ ca trù Giáo Phòng, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang)

Vì yêu nghệ thuật hát trống quân, nhiều nghệ sĩ không chuyên của Câu lạc bộ trống quân Dạ Trạch (Khoái Châu) đã trau dồi kỹ năng trở thành những nghệ nhân ưu tú, đem nghệ thuật hát trống quân bay cao, bay xa đến với công chúng. Hát trống quân không đơn thuần để giải trí mà chính là phương tiện để những người cao tuổi trong làng giáo dục con cháu đạo làm người, tình yêu quê hương đất nước, giữ gìn truyền thống văn hóa. Những đêm trăng sáng, ngày nông nhàn hay những lúc hội làng, giai điệu của trống quân lại vang vọng khắp làng trên xóm dưới, tiếng trống quân hòa vào tiếng hát làm cho tình người thêm bền chặt.

Ông Nguyễn Văn Hẳn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trống quân Dạ Trạch chia sẻ: “Với mong muốn hát trống quân Dạ Trạch được trường tồn, các thành viên trong câu lạc bộ, đặc biệt là những nghệ nhân ưu tú đã bỏ nhiều công sức, tiền của để truyền dạy cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, câu lạc bộ còn thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn văn nghệ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm quảng bá hình ảnh đẹp của trống quân Dạ Trạch đến với đông đảo mọi người”.

Đến xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) từ người già đến em nhỏ, ai ai cũng tự hào vì ca trù bây giờ không chỉ còn là “đặc sản” địa phương mà là kết tinh của hồn phách dân tộc, nhân loại. Không chỉ hấp dẫn với các thành viên trong Câu lạc bộ, ca trù Giáo Phòng còn thu hút được nhiều người trẻ trên địa bàn xã tham gia. Sau thời gian lao động sản xuất, học tập mọi người lại tập trung tại sân đình để nghe các nghệ nhân “gạo cội” của câu lạc bộ ca trù Giáo Phòng truyền dạy và biểu diễn. Cháu Nguyễn Thu Trà My, xã Vĩnh Khúc cho biết: “Nhờ sự chỉ bảo ân cần của các nghệ nhân ưu tú, cháu đã hiểu việc mình học hát ca trù không chỉ giải trí mà còn giữ được nét văn hóa của địa phương. Vì thế, tranh thủ thời gian rảnh, cháu lại ra đình làng học hát ca trù cùng các bạn”.

Không chỉ có ca trù, trống quân nhiều loại hình DSVHPVT trên địa bàn tỉnh cũng được bảo tồn và gìn giữ. Những lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các nghi lễ, phong tục tập quán, chữ viết, ngôn ngữ… được chính quyền địa phương và người dân phục dựng.

Theo kết quả kiểm kê DSVHPVT năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 515 lễ hội truyền thống; 166 làng nghề thủ công truyền thống nhưng hiện nay còn duy trì và gìn giữ được 47 nghề; 158 thôn, khu dân cư còn lưu truyền loại hình ngữ văn dân gian; các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian như: Ca trù, trống quân, chèo, dân ca, hát cửa đình, hát văn... được người dân chú trọng gìn giữ, bảo tồn.

Thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị DSVHPVT trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chương trình hành động để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể như: Kế hoạch bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể hát Ca trù và hát Trống quân giai đoạn 2014 – 2020; làm hồ sơ xét tặng nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú và hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận các loại hình di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; bảo tồn không gian văn hóa làng Nôm, bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể hát ca trù, trống quân; kế hoạch kiểm kê DSVHPVT trên địa bàn tỉnh năm 2017… Đồng thời tích cực phối hợp với các ban, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. 

Tin mới nhất

Hưng Yên: Mở niêm phong, lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đối với sưu tập...(06/07/2020 8:38 SA)

Tập huấn phổ biến, hướng dẫn pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường(19/06/2020 8:51 SA)

Chương trình nghệ thuật “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”(19/05/2020 4:26 CH)

Thông báo cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề "Tự hào một dải biên cương" do Ban Tuyên giáo Trung...(05/05/2020 8:48 SA)

Phát triển văn hóa đọc từ gia đình, nhà trường(25/04/2020 1:56 CH)

Hưng Yên: Ban hành quy định về văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động(21/01/2020 3:44 CH)

Hưng Yên: Thêm 05 di tích xếp hạng cấp tỉnh(21/01/2020 10:34 SA)

Hưng Yên: Thêm 2 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia(16/01/2020 9:52 SA)

°
1078 người đang online