Ghi nhận từ liên hoan các câu lạc bộ văn hóa – nghệ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ I, Năm 2019

Đăng ngày 13 - 11 - 2019
100%

Nhằm đẩy mạnh giao lưu, trao đổi giữa các Câu lạc bộ (CLB) văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng phong trào nghệ thuật quần chúng, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Hưng Yên, ngày 12/11/2019, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hưng Yên tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Văn hóa - Nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2019.

Tới dự động viên Liên hoan có ông Đoàn Văn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở VHTT&DL, lãnh đạo các Ban, Sở, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; phóng viên Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Tham dự Liên hoan các Câu lạc bộ Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên hơn 200 nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công là các thành viên của 8 CLB tiêu biểu đại diện cho hơn 800 CLB, đội văn nghệ  ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Với  24 tiết mục biểu diễn tại Liên hoan ở các thể loại ca, múa, nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, hoạt cảnh… các diễn viên không chuyên đã thể hiện một cách sinh động tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn sâu sắc vô hạn với Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, niềm tự hào về quê hương Hưng Yên giàu đẹp, văn hiến, không khí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương…

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Đoàn Văn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở VHTT&DL đã khẳng định: “Hoạt động CLB, đội văn nghệ gắn liền với phong trào nghệ thuật quần chúng, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam; là môi trường cần thiết cho sự phát triển khả năng sáng tạo của những hạt nhân phong trào nghệ thuật quần chúng... Với cách thức tổ chức linh hoạt, đơn giản mỗi loại hình CLB đã và đang thu hút nhiều đối tượng tham gia, gần gũi với đời sống tinh thần của quần chúng và có sức sống lâu bền… Hoạt động của các Câu lạc bộ, đội văn nghệ đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ, rèn luyện sức khỏe cho nhiều lứa tuổi, góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự đoàn kết trong các khu dân cư, đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa của dân tộc”. Tại Liên hoan, đồng chí giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở cùng với Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, tham mưu đưa Liên hoan trở thành một hoạt động thường niên, được tổ chức  hàng năm ở các cấp của ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh nhà.

Liên hoan các Câu lạc bộ Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên lần đầu tiên  được tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi nghệ thuật lành mạnh, hấp dẫn cho các CLB, đội văn nghệ trong tỉnh. Công tác chuẩn bị cho Liên hoan được Ban Tổ chức triển khai từ rất sớm do vậy đã tạo nên không khí thi đua tập luyện sôi nổi ở các địa phương. Nhờ có sự quan tâm đầu tư, các đoàn đã mang đến Liên hoan những tiết mục biểu diễn đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, độc đáo, mới lạ trong dàn dựng. Phần lớn các tiết mục đều biểu diễn tập thể, công phu, hoành tráng, nhiều ca sỹ diễn viên có kỹ thuật thanh nhạc tốt, cách thể hiện tác phẩm giàu cảm xúc; phần múa phụ họa đẹp mắt, dàn nhạc đệm sinh động, trang phục đạo cụ phù hợp. Nhiều tiết mục được Ban Giám khảo đánh giá là đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật quần chúng như: Hoạt cảnh chèo “Chuyện làng quê” (Phù Cừ), hát chèo “Tự hào trang sử quê hương” (Mỹ Hào), “Hưng Yên rạng rỡ niềm tin” (Kim Động), độc tấu sáo “Đường lên chiến thắng” (Thành phố Hưng Yên)... Rất nhiều tiết mục biểu diễn được các đoàn tự biên vì thế mang một nét duyên mà chỉ ở sân khấu nghệ thuật không chuyên mới có. Những ai đã theo dõi Liên hoan đều nhận thấy chất lượng của nghệ thuật quần chúng tỉnh nhà đã được nâng lên một bước đáng kể, công tác tổ chức và hoạt động của các CLB ngày càng bài bản và có quy mô lớn.

Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, không khí của hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh – nơi tổ chức Liên hoan luôn nhộn nhịp, ấm áp bởi những ngọn lửa đam mê ca hát. Và khi những ngọn lửa ấy tỏa sáng trên sân khấu Liên hoan đã thắp sáng niềm hạnh phúc, niềm tin yêu vào cuộc sống của những người yêu văn nghệ. Bên trên sân khấu các diễn viên say sưa thể hiện tiết mục dự thi, bên dưới khán giả luôn ngập tràn tiếng cười, không ngớt tiếng vỗ tay nhiệt tình cổ vũ. Không phân biệt đội khách hay đội nhà, khi nghe giai điệu tuyệt vời của mỗi ca khúc vang lên, những diễn viên tóc đã điểm bạc miệng cứ nhẩm theo lời bài hát và đong đưa theo tiếng nhạc.

Đối với các CLB, Liên hoan có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là dịp hội ngộ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong không khí ấm áp, vui vẻ, thân tình của những người chung niềm đam mê nghệ thuật. Những điệu múa tuy không còn nét trẻ trung, mềm mại nhưng vẫn nhuần nhuyễn; những câu hát tuy không còn trong trẻo nhưng vẫn sôi nổi và đầy nhiệt huyết… Được tham dự Liên hoan là một niềm vui lớn, một kỷ niệm khó quên với các CLB; thắng thua không thành vấn đề, quan trọng nhất là họ được hát, được múa để rèn luyện sức khỏe thể chất, bồi đắp sức khỏe tinh thần, được tỏa sáng với niềm đam mê trên một sân khấu lớn. Liên hoan diễn ra trong một ngày nhưng đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và để lại trong họ ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc.

Một số hình ảnh tại liên hoan:

Tiết mục “Hưng Yên mảnh đất ân tình” – Thành phố Hưng Yên

Tiết mục “Hưng Yên rạng rỡ niềm tin” – huyện Kim Động

Tiết mục “Ca ngợi Đức Thánh Chủ Đồng Tử” – Huyện Văn Lâm

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải tập thể xuất sắc cho CLB Ban Mai huyện Phù Cừ, 05 giải xuất sắc, 08 giải A và nhiều giải thưởng khác cho các tiết mục tham gia. Liên hoan đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều hạt nhân có năng khiếu nghệ thuật, tâm huyết với phong trào, đây chính là lực lượng nòng cốt gây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương góp phần bảo tồn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các tiết mục đạt giải tại Liên hoan

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”(19/05/2020 4:26 CH)

Thông báo cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề "Tự hào một dải biên cương" do Ban Tuyên giáo Trung...(05/05/2020 8:48 SA)

Phát triển văn hóa đọc từ gia đình, nhà trường(25/04/2020 1:56 CH)

Hưng Yên: Ban hành quy định về văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động(21/01/2020 3:44 CH)

Hưng Yên: Thêm 05 di tích xếp hạng cấp tỉnh(21/01/2020 10:34 SA)

Hưng Yên: Thêm 2 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia(16/01/2020 9:52 SA)

Hưng Yên thêm 3 di tích xếp hạng cấp quốc gia(08/01/2020 4:51 CH)

Nếp sống đẹp ở xã Thành Công (05/12/2019 9:07 SA)

°
316 người đang online