Những kết quả nổi bật của Du lịch Hưng Yên năm 2019

Đăng ngày 24 - 12 - 2019

Trong năm qua, cùng với sự nỗ lực chung của ngành VHTTDL, Du lịch Hưng Yên đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của ngành năm 2019. Kết quả được thể hiện qua một số mặt công tác sau:

Sở đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị Quyết 08-NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 09/7/2019 triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Tham mưu UBND tỉnh: Báo cáo giải trình HĐND tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Hưng Yên nói chung, giai đoạn 2016- 2018 nói riêng; cho phép Trường Đại học Anh quốc Việt Nam tổ chức Chương trình “Giao lưu sinh viên thế hệ trẻ Đông Nam Á vì du lịch bền vững”… Bên cạnh đó Sở cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh năm 2019; Kế hoạch, Thể lệ và tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác Biểu tượng (logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch Hưng Yên; Kế hoạch thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Hưng Yên và Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội du lịch tỉnh Hưng Yên; Kế hoạch tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch và lớp cập nhật kiến thức định kỳ cho Hướng dẫn viên du lịch; tọa đàm gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tỉnh nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam; tổ chức thành công Hội thảo “Định hướng xây dựng sản phẩm du lịch tỉnh Hưng Yên”… Hướng dẫn các huyện, thành phố về việc công nhận các khu du lịch, điểm du lịch cấp tỉnh; chấn chỉnh hoạt động tour du lịch “0 đồng”; đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ, tết; chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 17/2019/NĐ-CP của Chính phủ và tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch. Tích cực phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh trong cụm Đồng băng sông Hồng ký kết chương trình phát triển du lịch. Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch; tích cực phối hợp với các huyện, thành phố, các Khu du lịch tổ chức bồi dưỡng nhận thức về du lịch và văn hóa ứng xử cho cộng đồng dân cư.

khảo sát du lịch tại huyện Văn Lâm

Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh, với nhiều nội dung phong phú. Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch đã xây dựng các gian hàng để tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh, thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, thưởng thức, mua các sản phẩm du lịch của tỉnh (chè sen, long nhãn, mật ong, gà Đông Tảo…), tiêu biểu như: Tham gia Hội chợ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại thành phố Hưng Yên; lễ hội đền Phủ Ủng 2019; lễ hội đền Đa Hoà; Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hanoi 2019; Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019; Festival Nghề truyền thống Huế 2019 ; Triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam” tại Nha Trang; Festival Văn hoá Ẩm thực Du lịch Quốc tế - Nghệ An 2019. Tham gia chương trình khảo sát "Du Xuân Nam Định" và khảo sát di tích quốc gia Đặc biệt chùa Thái Lạc (Văn lâm), Nhà tưởng niệm Tổng bí thư  Nguyễn Văn Linh, Trung tướng Nguyễn Bình, các làng nghề Tương Bần, dược liệu Nghĩa Trai... Phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam (Kênh VTV2, VTV4, VTV3) phát sóng phim “Hưng Yên điểm đến hấp dẫn”; xây dựng và phát sóng phim du lịch huyện Văn Lâm – Hưng Yên. Thường xuyên khảo sát, sửa chữa biển quảng cáo du lịch Hưng Yên. Biên tập và tái bản các ấn phẩm thông tin du lịch (Bản tin du lịch Hưng Yên, tờ gấp chương trình tour Hưng Yên, sách cẩm nang du lịch, sách ảnh Hưng Yên - Vùng quê văn hiến). Duy trì hoạt động thường xuyên của Trang Hungyentourism.com.vn; thường xuyên viết bài giới thiệu tiềm năng du lịch, đưa tin về các hoạt động du lịch của tỉnh; liên kết, hỗ trợ tuyên truyền du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và phụ cận; hướng dẫn các đoàn khách trong và ngoài tỉnh về tham quan tại các điểm di tích lịch sử trong tỉnh... Năm 2019, tổng lượt khách đến Hưng Yên ước khoảng 01 triệu lượt (tăng trên 11% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó: Khách quốc tế ước đạt 20.500 lượt, khách nội địa ước đạt 979.500 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 220 tỷ đồng.

Với những kết quả trên lĩnh vực Du lịch đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao năm 2019. Đây là động lực, tiền đề quan trọng để Du lịch Hưng Yên tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo.