Tưng bừng Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2019

Đăng ngày 11 - 04 - 2019
100%

(TBMK) – Tối 10/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại khuôn viên Ban Quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (Hưng Yên), UBND thành phố Hưng Yên long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2019.

Tham dự khai mạc có ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hưng Yên cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên cho biết, Phố Hiến xưa – thành phố Hưng Yên ngày nay là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử văn hóa truyền thống. Vào cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17, nơi đây từng nổi danh như “Một tiểu Tràng An của bốn phương” và đã đi vào câu ca “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Cho đến nay, trải qua hơn 3 thế kỷ với nhiều biến đổi của thiên nhiên và xã hội, thành phố Hưng Yên vẫn bảo tồn được 182 di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, trong đó có 20 di tích cấp quốc gia, 27 di tích cấp tỉnh, 01 Khu di tích quốc gia đặc biệt gồm 16 di tích; gần 100 bia ký và hàng nghìn cổ vật có giá trị. Các di tích của Phố Hiến có kiến trúc độc đáo, có sự giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây tạo thành một quần thể di tích thống nhất điển hình nổi tiếng trong cả nước như Chùa Chuông, Đền Trần, Đền Mẫu, Văn Miếu… Sự đa dạng này đã tạo cho thành phố Hưng Yên một hệ thống các lễ hội truyền thống dân gian độc đáo. Mỗi một lễ hội đều có bản sắc riêng gắn với tôn giáo tín ngưỡng của từng địa phương.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên và ông Đoàn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở VHTTDL tặng hoa chúc mừng lễ hội

Hàng năm, mỗi độ xuân về, Phố Hiến lại tưng bừng tổ chức khai hội. Với trên 40 lễ hội văn hóa truyền thống diễn ra trong năm đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương. Trong các lễ hội diễn ra nhiều nghi thức và trò chơi dân gian độc đáo, thông qua các hoạt động lễ hội đã đưa hình ảnh văn hóa Phố Hiến đến gần với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động, trong đó, phần lễ có: lễ dâng hương; lễ khai mạc. Phần hội gồm: thi cầu kiều; kéo co; hát trên thuyền; chọi gà; cờ tướng… Bên cạnh đó là trưng bày cổ vật; trưng bày sinh vật cảnh cùng các gian hàng giới thiệu đặc sản và ẩm thực Phố Hiến.

Các chương trình nghệ thuật diễn ra tại buổi Khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến

Cũng trong buổi khai mạc đã diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các diễn viên, nghệ sĩ tham gia biểu diễn. Những huyền thoại, điển tích về Phố Hiến xưa được thể hiện phong phú, hấp dẫn qua lời ca, tiếng nhạc, điệu múa mang đậm nét truyền thống đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Tin mới nhất

Có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội(02/12/2019 8:43 SA)

Ghi nhận từ liên hoan các câu lạc bộ văn hóa – nghệ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ I, Năm 2019(13/11/2019 9:09 SA)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiến nghị những giải pháp phát triển văn hóa và du lịch(31/10/2019 2:20 CH)

Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể(25/10/2019 2:42 CH)

Liên hoan văn nghệ quần chúng các Làng, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2019(26/09/2019 4:04 CH)

Hưng Yên huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo di tích(17/09/2019 9:38 SA)

Hưng Yên: Tham gia “Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành...(17/09/2019 4:34 CH)

Tập huấn kỹ năng phục vụ lưu động, luân chuyển tài liệu và vận hành xe ô tô lưu động thư viện(17/09/2019 5:40 CH)

°
898 người đang online