Đoàn Hưng Yên đạt thành tích xuất sắc tại liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Đăng ngày 17 - 06 - 2019
100%

Từ ngày 13-16/6/2019, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2019, với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”. Liên hoan nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đã được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao.

Tiết mục Hát Ca trù “Lời của biển”

Liên hoan thu hút hơn 400 nghệ nhân, diễn viên đến từ 17 đoàn của các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Liên hoan là nơi hội tụ, tôn vinh những giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, như: Cồng chiêng Tây Nguyên, Hát xoan Phú Thọ, dân ca Quan họ Bắc Ninh, Bắc Giang; Nhã nhạc cung đình Huế, những điệu ví, dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, Đờn ca tài tử; Ca trù, hát Chầu văn, hô hát Bài chòi… tất cả cùng hội tụ và tạo nên một không gian di sản văn hóa phi vật thể đầy màu sắc.

Sân khấu Liên hoan được dựng trong khuôn viên của Triển lãm “Di sản văn hoá, du lịch biển đảo Việt Nam” với nhiều tư liệu, hiện vật chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; các hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; những giá trị di sản văn hóa biển đảo, đặc trưng văn hóa của từng địa phương... giúp công chúng và du khách cảm nhận sâu sắc hơn về đời sống của ngư dân vùng biển nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung. Chính từ trong lao động sản xuất cũng như sinh hoạt đời thường ấy đã hình thành nên những làn điệu dân ca, dân vũ vừa bình dị, thân thương vừa sáng tạo, độc đáo. Trải qua hàng ngàn năm bảo tồn, gìn giữ và phát triển đã trở thành những di sản văn hóa - tài sản vô cùng quý giá của dân tộc và nhân loại. Liên hoan là bức tranh thu nhỏ về nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa năm nay, Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hưng Yên mang đến Liên hoan các loại hình nghệ thuật thế mạnh của tỉnh, đó là Hát văn và  hát Ca trù. Với chủ đề “Hưng Yên với di sản – Văn hóa biển đảo Việt Nam”, chương trình tham gia Liên hoan được đoàn lựa chọn đều mang tính tiêu biểu, mẫu mực về nghệ thuật biểu diễn, đó là 03 tiết mục: Chầu văn giá “Chúa Thác Bờ”, hát Ca trù “Tỳ bà hành”, “Lời của biển”. Cùng với việc chọn lọc các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian của tỉnh tham gia trình diễn, đoàn Hưng Yên còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và giới thiệu đến công chúng những tài năng trẻ trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Đây là việc làm có ý nghĩa trong việc bảo tồn và phát triển các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, được Ban Tổ chức đánh giá cao. Trong khuôn khổ Liên hoan, đoàn Hưng Yên biểu diễn phục vụ nhân dân tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Với chất giọng mượt mà, trầm ấm và lối trình diễn độc đáo, cuốn hút của các nghệ nhân, diễn viên, cùng sự cộng hưởng của dàn nhạc đệm, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ sân khấu... đã tạo cho chương trình sự hấp dẫn đặc biệt, cuốn hút du khách trong và ngoài nước đến xem. Kết thúc liên hoan, Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hưng Yên được Ban Tổ chức đánh giá là đoàn có thành tích xuất sắc. Chương trình biểu diễn của đoàn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem, đặc biệt là du khách quốc tế. Những giai điệu réo rắt lòng người như lời nhắn gửi tới bạn bè bốn phương về một đất nước Việt Nam thân thiện, đầy tiềm năng, với nhịp sống đơn sơ, mộc mạc, tĩnh lặng mà ấm áp tình người.

Qua Liên hoan cho thấy, phong trào nghệ thuật quần chúng tỉnh nhà ngày càng nâng cao về chất lượng, qua đó phát huy được vai trò của các di sản văn hóa trong việc mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh của tỉnh nhà với các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế; phát triển nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập; góp phần xây dựng văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước./.

Tin mới nhất

Liên hoan văn nghệ quần chúng các Làng, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2019(26/09/2019 4:04 CH)

Hưng Yên huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo di tích(17/09/2019 9:38 SA)

Hưng Yên: Tham gia “Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành...(17/09/2019 4:34 CH)

Tập huấn kỹ năng phục vụ lưu động, luân chuyển tài liệu và vận hành xe ô tô lưu động thư viện(17/09/2019 5:40 CH)

Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”(12/09/2019 11:04 SA)

Liên hoan tiếng hát khu dân cư tỉnh Hưng Yên năm 2019(11/09/2019 5:01 CH)

Thông báo Thể lệ cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019(04/09/2019 3:14 CH)

Đền thờ và lăng thượng tướng quân Doãn Nỗ(01/09/2019 9:39 SA)

°
2128 người đang online