Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè 2019

Đăng ngày 14 - 08 - 2019
100%

Thiết thực chào mừng 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; thực hiện Kế hoạch số 394/KH-SVHTTDL ngày 12/6/2019 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hưng Yên, ngày 13/8/2019 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở VHTT&DL tổ chức Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện tỉnh Hưng Yên hè 2019. Tới dự động viên Liên hoan có: Bà Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL; bà Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia; ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch hội Thư viện Việt Nam; ông Đoàn Văn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở VHTT&DL; ông Bùi Huy Cường – Bí thư Tỉnh đoàn; các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Hồng, lãnh đạo Thư viện các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình; lãnh đạo các sở, ban, ngành; phóng viên Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Tiết mục: “Hội khúc dân gian” của huyện Ân Thi

Tham dự Liên hoan năm nay có trên 300 em thiếu nhi đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị mang đến Liên hoan 50 tiết mục ở các thể loại: Ca, múa, nhạc, kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu sách hoặc thuyết trình về một vấn đề. Các tiết mục tham gia Liên hoan là những bài hát, điệu múa, bản nhạc, câu chuyện, bài thuyết trình ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tấm gương những anh hùng, liệt sỹ, ca ngợi biển đảo thân yêu, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, gương người tốt, việc tốt, lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo... Những tiết mục đã được các em thể hiện bằng nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn, phong phú; trang phục biểu diễn đẹp, phù hợp với lứa tuổi, đúng với quy chế của Ban tổ chức đề ra. Đây là các tiết mục đặc sắc được lựa chọn từ Liên hoan cấp huyện, thị xã, thành phố. Mỗi phần thi là kết quả của một quá trình tập luyện nghiêm túc, chuẩn bị công phu và có sự quan tâm, động viên vào cuộc của các gia đình, các ban ngành, đoàn thể các cấp.

Tiết mục: “Mẹ yêu ơi” của thành phố Hưng Yên

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng nghệ thuật của Liên hoan năm nay được nâng lên một bước đáng kể so với những năm trước đây. Những tiết mục tham gia Liên hoan năm nay được các đội đầu tư công phu, hoành tráng. Vẫn là những bài hát, điệu múa, bản nhạc, câu chuyện quen thuộc gắn liền với lứa tuổi thiếu nhi, nhưng các đội đã lựa chọn nhiều hình thức thể hiện mới lạ, sáng tạo. Đối với các tiết mục hát, nhiều em có kỹ thuật thanh nhạc tốt, hát đúng cao độ, giai điệu, phong cách biểu diễn cuốn hút. Một số ca khúc được thể hiện bằng chất giọng tự nhiên, trong trẻo biểu đạt được sự hồn nhiên trong sáng của lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, kết hợp với sự đầu tư về trang phục, đạo cụ, cách dàn dựng, âm nhạc, bè phối… đã tạo nên những phần trình diễn rất ấn tượng với Ban Giám khảo và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Các tiết mục múa, phần âm nhạc đã được các đoàn chọn rất đúng với âm nhạc viết riêng cho múa độc lập, các tổ hợp động tác múa được các biên đạo dàn dựng đúng với chất liệu vùng miền và phù hợp với phần âm nhạc. Trang phục, đạo cụ được đầu tư có chủ đích, diễn xuất của các diễn viên ăn nhập với tác phẩm đã làm nên những điệu múa đầy ấn tượng. Nhiều em thiếu nhi tuy nhỏ tuổi đã trình diễn được kỹ thuật múa nâng cao. Phần thi nhạc cụ năm nay được nhiều đội quan tâm đầu tư, lựa chọn các loại nhạc cụ phong phú, cả nhạc cụ hiện đại và nhạc cụ dân tộc. Các tác phẩm được các em thể hiện một cách điêu luyện với các kỹ thuật đặc trưng của từng nhạc cụ, cho chúng ta thấy được sự vất vả tập luyện niềm đam mê, yêu thích của các em đối với các nhạc cụ này. Sắc thái, phong cách biểu diễn được các em thể hiện tốt trong những tác phẩm viết cho piano, organ, sáo, đàn tranh… Nhạc đệm cũng được các đoàn chú trọng hơn về mặt hòa thanh, phối khí để cho phần độc tấu được tôn lên rất nhiều lần. Ở một số tiết mục các em thiếu nhi đã bộc lộ được năng khiếu, đam mê nghệ thuật của mình, như: Hát “Em đi giữa biển vàng” (huyện Phù Cừ), múa “Sóng lụa ven đô” (huyện Kim Động), hòa tấu đàn tranh và đàn tơ rưng “Cảm xúc Tây Nguyên” (huyện Văn Giang)… 

Tiết mục: “Em đi giữa biển vàng” của huyện Phù Cừ

Các tiết mục kể chuyện, thuyết trình, giới thiệu sách năm nay được Ban Giám khảo đánh giá cao. Các em phải là những người ham đọc sách, ham học hỏi mới có thể thuộc và kể lại những câu chuyện dài đến thế. Các câu chuyện, cuốn sách trở lên hay hơn qua giọng kể khúc triết, mạch lạc, phong cách thể hiện tự tin của các em. Các em vừa truyền tải đúng nội dung, tư tưởng của tác phẩm, vừa lan tỏa đến công chúng nhiều thông điệp quý về những giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống. Các thí sinh đã nhập vai rất tốt, phù hợp với nhân vật, nội dung từng câu chuyện, biểu hiện cảm xúc chân thành, sâu lắng, pha lẫn chút ngây thơ, chứa đựng tình cảm thiết tha của tuổi thơ đối với quê hương, đất nước, con người, tình yêu thương gia đình, ông bà, cha mẹ. Phần minh họa, hóa trang, đầu tư cảnh trí, đạo cụ, pa nô, sân khấu hóa, nhạc đệm phù hợp. Những bài học được rút ra từ những câu chuyện kể rất thiết thực với bản thân, là những bài học quý báu, thiết thực trong cuộc sống. Có thể nói, từ những trang sách "nhỏ" các em đã trình diễn những câu chuyện "lớn" mang tính giáo dục cao. Ban Giám khảo và khán giả hoàn toàn bị thuyết phục trước bài thuyết trình về chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương” (Thị xã Mỹ Hào), “Bạo lực học đường nỗi đau không của riêng ai” (huyện Ân Thi). Nhiều khán giả đã xúc động đến rơi nước mắt khi nghe câu chuyện “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc” của huyện Khoái Châu, “Người mẹ” của huyện Văn Giang…

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải xuất sắc toàn đoàn cho huyện Văn Giang; đơn vị đồng giải Nhất là: Kim Động, Mỹ Hào, Phù Cừ, Văn Lâm; nhiều giải xuất sắc, A, B cho các tiết mục ở các thể loại... Tại Liên hoan, Sở VHTTDL đã tặng Giấy khen cho 3 đơn vị có thành tích tiêu biểu trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện Liên hoan Giai điệu tuổi hồng và Thiếu nhi kể chuyện cấp cơ sở và cấp huyện. Đây là sự động viên, khích lệ lớn đối với các em đã tích cực tham gia hoạt động bổ ích, lý thú trong dịp hè. Đồng thời bồi dưỡng, phát triển năng khiếu nghệ thuật và thói quen ham đọc sách báo. Thông qua Liên hoan, thể hiện sự quan tâm của các cấp các ngành đến lứa tuổi thiếu nhi – thế hệ măng non của đất nước./.

Tin mới nhất

Trung tâm văn hóa tỉnh: Tổ chức lớp tập huấn biên tập và dàn dựng chương trình nghệ thuật quần...(15/07/2020 8:57 SA)

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh- Những nét phác họa chân dung”(19/05/2020 4:58 CH)

Chi bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2022(27/03/2020 5:52 CH)

Đại hội Chi bộ Ban Quản lý di tích lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2022 (20/03/2020 8:35 SA)

Chi bộ Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2022(18/03/2020 4:06 CH)

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2022(17/03/2020 11:05 SA)

Nhà hát chèo tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2022(13/03/2020 8:57 SA)

Đại hội Chi bộ Bảo tàng nhiệm kỳ 2020-2022(09/03/2020 3:00 CH)

°
62 người đang online