Hưng Yên: Tổ chức trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ Hai

Đăng ngày 17 - 08 - 2019

Ngày 16/8/2019, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ Hai và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt.

Tới dự có các đồng chí: Đặng Minh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Văn Hoà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Theo Quyết định số 355/QĐ-CTN ngày 8/3/2019 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 561 cá nhân trong cả nước, trong đó tỉnh Hưng Yên có 4 nghệ nhân, gồm: Dương Thị Đông, Vũ Văn Quyết, Nguyễn Văn Được (loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ đều là tập quán xã hội và tín ngưỡng) và nghệ nhân Chu Văn Sỹ (loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là nghệ thuật trình diễn dân gian). Đây là các nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đặng Minh Ngọc đã trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 3 nghệ nhân là Dương Thị Đông, Vũ Văn Quyết và Nguyễn Văn Được. Trước đó, UBND tỉnh đã tổ chức truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho nghệ nhân Chu Văn Sỹ tại gia đình ở huyện Yên Mỹ.

Tại buổi lễ, đồng chí Đoàn Văn Hoà, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch mong muốn các nghệ nhân tiếp tục phát huy truyền thống; đem những tri thức, kỹ năng để trao truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Chính quyền địa phương cần quan tâm đến đời sống các gia đình nghệ nhân, đặc biệt là nghệ nhân cao tuổi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về văn hóa nói chung và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể nói riêng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng để nâng cao nhận thức và năng lực của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản, quảng bá cho khách tham quan du lịch…

Sau lễ trao tặng đã diễn ra Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt. Tại liên hoan các thanh đồng đã mang đến cho khán giả những giá hầu đồng, khúc hát chầu văn đặc sắc. Liên hoan được tổ chức nhằm góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.