Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”

Đăng ngày 12 - 09 - 2019
100%

Sáng ngày 11- 9, tại huyện Khoái Châu, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Báo Quân đội nhân dân và Hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch”.

Dự hội thảo các ông: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thảo. Cùng dự còn có hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ nhiều học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, ban, bộ, ngành Trung ương; các tướng lĩnh trong quân đội và công an; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố có di sản liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố...

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Phóng, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; GS, TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam và Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng uỷ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

Phát biểu khai mạc hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đồng chí Đỗ Tiến Sỹ trân trọng cảm ơn các nhà khoa học đã tích cực, dày công nghiên cứu để có những bài viết, tham luận tham gia hội thảo. Với nguồn tư liệu mới, những bài nghiên cứu của các nhà khoa học, những tham luận, ý kiến đóng góp của các nhà quản lý; đồng chí hy vọng hội thảo sẽ cho thấy cái nhìn khách quan, khoa học, sâu sắc và toàn diện, làm rõ thêm nhiều vấn đề về cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Triệu Việt Vương, qua đó khẳng định tài năng, nghệ thuật quân sự; tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương do danh nhân Triệu Việt Vương lãnh đạo trong lịch sử dân tộc nói chung, lịch sử tỉnh Hưng Yên nói riêng, đồng thời hệ thống hóa các nguồn tư liệu có liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương. Đây chính là những căn cứ khoa học quan trọng trong việc hoạch định những phương án có tính khả thi, hiệu quả nhằm phát huy giá trị của hệ thống di sản văn hóa liên quan tới danh nhân Triệu Việt Vương và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước; khơi dậy và nêu cao lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 26 tham luận, trong đó có 9 ý kiến tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực khảo cổ học, Hán Nôm, lịch sử, văn hóa học của trung ương và các địa phương… được trình bày tại hội thảo. Các ý kiến tham luận tập trung làm rõ cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của danh nhân Triệu Việt Vương trong lịch sử dân tộc thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương, nhà Hậu Trần (Bá Tiên) (557-589) nói chung, lịch sử tỉnh Hưng Yên nói riêng; tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống xâm lược nhà Lương dưới sự lãnh đạo của danh nhân Triệu Việt Vương giành lại và bảo vệ độc lập cho dân tộc, qua đó khẳng định tài năng, nghệ thuật quân sự của danh nhân Triệu Việt Vương. Hội thảo cũng đánh giá những giá trị lịch sử, văn hóa của hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể (di tích, sắc phong và lễ hội liên quan…) về danh nhân Triệu Việt Vương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương...; trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp rất thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di tích thờ, lễ hội có liên quan tới danh nhân Triệu Việt Vương trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu kết luận hội thảo, GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc đánh giá cao sự đầu tư về thời gian, tâm huyết, trí tuệ của các tham luận tại hội thảo. Mỗi công trình, tham luận, ý kiến gửi đến hoặc trình bày trực tiếp tại hội thảo là một công trình nghiên cứu độc lập, theo từng vấn đề cụ thể, trong hệ đề tài được xác định, đã phản ánh toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn công lao, đóng góp to lớn của danh nhân Triệu Việt Vương và giá trị lịch sử căn cứ Dạ Trạch. Các ý kiến, tham luận sẽ là tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương…

Bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phóng Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia với tình cảm và tâm huyết với danh nhân Triệu Quang Phục, với tỉnh Hưng Yên, đã dầy công nghiên cứu, tìm tòi để có được những tham luận, ý kiến độc đáo, những ý kiến phát biểu, thảo luận rất thiết thực để tỉnh Hưng Yên xây dựng phương án tổng thể, bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo các di tích, lễ hội gắn với danh nhân Triệu Việt Vương trên địa bàn tỉnh trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động thống kê, hệ thống hóa các di tích, lễ hội, thần tích, sắc phong… gắn với danh nhân Triệu Việt Vương; kết nối xây dựng các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh tham quan, tìm hiểu; sưu tầm tài liệu, hiện vật, thư tịch cổ liên quan đến nhà nước Vạn Xuân, danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch để trưng bày, giới thiệu phục vụ nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ, chính xác về danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch; phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nơi có di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích để xứng tầm với công lao của danh nhân, đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa. UBND huyện Khoái Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, có kế hoạch tổ chức khánh thành dự án xây dựng đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương tại xã Dạ Trạch bảo đảm tiến độ, chất lượng; thực hiện tốt công tác tu bổ, tôn tạo, khai thác, phát huy giá trị của các di tích thờ danh nhân trên địa bàn huyện; phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch của tỉnh về bảo tồn, tôn tạo gắn với phát triển du lịch. Từng bước xây dựng khu di tích Đa Hòa – Dạ Trạch và đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chương trình giáo dục ngoại khóa đối với học sinh, sinh viên thông qua việc tham quan, tìm hiểu các di tích, các nhà tưởng niệm, lưu niệm danh nhân, bảo tàng, nhà truyền thống trên địa bàn tỉnh, trong đó có các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương, qua đó bồi đắp truyền thống cách mạng, văn hiến và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Tin mới nhất

Thông báo: Danh sách kết quả xét chọn "Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản...(01/08/2020 9:33 SA)

Thông báo: Thể lệ cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum năm 2020(16/07/2020 4:20 CH)

Nhà hát Chèo Hưng Yên: Tổng duyệt vở “Tiếng chuông”(10/07/2020 8:15 SA)

Hưng Yên: Mở niêm phong, lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đối với sưu tập...(06/07/2020 8:38 SA)

Tập huấn phổ biến, hướng dẫn pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường(19/06/2020 8:51 SA)

Chương trình nghệ thuật “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”(19/05/2020 4:26 CH)

Thông báo cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề "Tự hào một dải biên cương" do Ban Tuyên giáo Trung...(05/05/2020 8:48 SA)

Phát triển văn hóa đọc từ gia đình, nhà trường(25/04/2020 1:56 CH)

°
275 người đang online