Hưng Yên: Tham gia “Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019

Đăng ngày 17 - 09 - 2019
100%

Tối 12.9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí:  Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cùng hơn 700 nghệ nhân đến từ 11 tỉnh thành trong cả nước (trong đó có tỉnh Hưng Yên) và hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật trung ương, địa phương cùng hàng vạn đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và khách du lịch trong, ngoài nước.

Mở đầu lễ khai mạc, ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu và nhân dân đã đến tham dự Liên hoan. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẳng định, Liên hoan là hoạt động nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa; tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước, góp phần thực hiện có hiệu quả xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan là những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hoan nghênh và chào mừng các nghệ nhân, diễn viên đã hội tụ về Tuyên Quang tham gia các chương trình biểu diễn tôn vinh tôn vinh các giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, lịch sử và văn hóa của đất nước ta không chỉ lưu trên sử sách mà còn thể hiện trên mọi miền đất nước thông qua hàng vạn di tích lịch sử văn hóa, cùng với đó là kho tàng đồ sộ về di sản văn hóa phi vật thể. Liên hoan Di sản văn hóa phi vât thể quốc gia là sự kiện hết sức có ý nghĩa, góp phần giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về giá trị di sản đặc sắc của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc dân tộc. Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại mới trong bối cảnh phát triển bùng nổ thông tin, đề cao và phát huy tối đa vai trò các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, nghiên cứu đưa hoạt động Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào chương trình hoạt động chung của Bộ cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước duy trì, tổ chức định kỳ hàng năm ở nhiều địa phương khác nhau, góp phần đẩy mạnh thực hiện công tác giữ gìn, phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thế quốc gia.

Khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra trong 03 đêm chính: Lễ Khai mạc (đêm thứ nhất) với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ”;  Đêm hội Thành Tuyên (đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên"; Chương trình Nghệ thuật phục vụ nhân dân (đêm thứ ba) với chủ đề "Tuyên Quang - Hội nhập và phát triển".

Với chủ đề “Tuyên Quang – Tinh hoa hội tụ”, Liên hoan có sự tham gia của hơn 700 nghệ nhân, diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng biểu diễn 12 di sản, gồm: Tái hiện và trình diễn Lễ cấp sắc người Dao; hát Then của dân tộc Tày (Tuyên Quang); hát Trống quân (Hưng Yên); Hát Chầu văn (Nam Định); Múa Bồng (Hà Nội); Ca Huế (Thừa Thiên - Huế); Hát Xoan (Phú Thọ); Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa); Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắc Nông); Dân ca quan họ (Bắc Ninh); múa trống Chhay – Dam (Tây Ninh); múa Xòe Thái (Sơn La). Đây là những di sản tiêu biểu đại diện cho vùng miền trong cả nước, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người.

Đêm hội Thành Tuyên năm 2019 với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên năm 2019” diễn ra với sự tham gia diễn diễu của trên 60 mô hình đèn Trung thu của các tổ dân phố thuộc TP. Tuyên Quang và các huyện, thành phố trong tỉnh Tuyên Quang. Các mô hình với nhiều chủ đề khác nhau về sự tích các con vật ngộ nghĩnh, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch... Nét mới của Lễ hội năm nay là việc các tổ dân phố đăng ký, làm mô hình đèn Trung thu từ sớm với ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đề cao. Thành phố tạo mọi điều kiện, khuyến khích nghệ nhân các tổ sáng tạo ra các mô hình hấp dẫn người xem. Đã có khoảng 60 mô hình đèn Trung thu được đăng ký làm mới.  Tại chương trình còn có các tiết mục văn nghệ của học sinh trên địa bàn thành phố tham gia biễu diễn và các tiết mục gồm các loại hình Di sản văn hóa phi vật thể của các tỉnh, thành phố tham gia Liên hoan. Sau Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên 2019 còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng như: Đêm hội Thành Tuyên, trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang…

Tiết mục biểu diễn của đoàn Hưng yên

Đến với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019, đoàn nghệ nhân tỉnh Hưng Yên đã tham gia trình diễn di sản hát Trống quân Hưng Yên, đây là di sản đầu tiên và duy nhất của tỉnh Hưng Yên được Bộ VHTTDL ghi danh năm 2017. Hưng Yên đã lựa chọn tiết mục và những nghệ nhân tiêu biểu cùng với chuẩn bị kỹ lưỡng, tốt nhất để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh nhà đến với công chúng và du khách trong, ngoài nước. Tiết mục “Ngày xuân vui hát Trống quân” của đoàn với đặc thù là lối hát đối đáp giao duyên của trai gái trong ngày hội; qua cách trình diễn truyền  cảm, sinh động của các nghệ nhân trên nền sân khấu hoành tráng đã tạo được ấn tượng sâu sắc và những cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Liên hoan Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành tuyên 2019 là dịp quảng bá hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước nói chung và Tuyên Quang nói riêng, đặc biệt là giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, “Thủ đô khu giải phóng – Thủ đô kháng chiến”./.

Tin mới nhất

Thông báo: Danh sách kết quả xét chọn "Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản...(01/08/2020 9:33 SA)

Thông báo: Thể lệ cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum năm 2020(16/07/2020 4:20 CH)

Nhà hát Chèo Hưng Yên: Tổng duyệt vở “Tiếng chuông”(10/07/2020 8:15 SA)

Hưng Yên: Mở niêm phong, lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đối với sưu tập...(06/07/2020 8:38 SA)

Tập huấn phổ biến, hướng dẫn pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường(19/06/2020 8:51 SA)

Chương trình nghệ thuật “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”(19/05/2020 4:26 CH)

Thông báo cuộc thi ảnh nghệ thuật về chủ đề "Tự hào một dải biên cương" do Ban Tuyên giáo Trung...(05/05/2020 8:48 SA)

Phát triển văn hóa đọc từ gia đình, nhà trường(25/04/2020 1:56 CH)

°
8 người đang online