Liên hoan văn nghệ quần chúng các Làng, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2019

Đăng ngày 26 - 09 - 2019
100%

Nhằm bảo tồn và khơi dậy hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh. Ngày 25/9, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức “Liên hoan văn nghệ quần chúng các Làng, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2019". Đây là năm thứ 3 diễn ra hoạt động này.

Liên hoan năm nay có sự góp mặt của gần 300 diễn viên, nhạc công không chuyên đến từ 10 câu lạc bộ văn nghệ của Làng, Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho gần 800 Làng, Tổ dân phố văn hóa trong tỉnh. Mỗi câu lạc bộ tham gia liên hoan với 03 tiết mục ở các thể loại như: hát, múa, độc tấu, hòa tấu, tiểu phẩm, hoạt cảnh... Mỗi đơn vị đều chọn những tiết mục đặc trưng của vùng đất, quê hương mình để công diễn tại Liên hoan. 30 tiết mục tham gia Liên hoan đã tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phong trào xây dựng Gia đình văn hóa; Làng, Tổ dân phố văn hóa, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường; phê phán những thói hư, tật xấu, hủ tục lạc hậu trong thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội... Điều đáng ghi nhận, dù chỉ là lực lượng không chuyên, nhưng các diễn viên đã thể hiện hết mình để mang đến cho Liên hoan những tiết mục hay, đặc sắc.

Các tiết mục tham gia Liên hoan năm nay ngày càng có sự đầu tư công phu về nghệ thuật, phục trang, đạo cụ. Hầu hết các tiết mục có cấu trúc hợp lý, phù hợp với chủ đề và đảm bảo được thời lượng quy định. Tiết mục “Việt Nam quê hương tôi” của Làng văn hóa 2 (thành phố Hưng Yên) mở đầu Liên hoan tự tin thể hiện thế mạnh vũ đạo, trang phục, giọng hát. Một số tiết mục  như “Hưng Yên trê đường đổi mới của Làng văn hóa Đức Nhuận (huyện Khoái Châu), “Khúc hát ru người mẹ lính” của Làng văn hóa Đan Kim (huyện Văn Giang), “Mỹ Hào mảnh đất địa linh” của Làng văn hóa Vân Dương (thị xã Mỹ Hào) được dàn dựng hoành tráng, công phu, thể hiện được bản lĩnh, sự tự tin của diễn viên trên sân khấu, làm chủ được nội dung, vận dụng tốt các phương tiện, đạo cụ, trang phục, khẳng định tài năng của hạt nhân văn nghệ quần chúng rất gần với đẳng cấp của sân khấu chuyên nghiệp. Mỗi tiểu phẩm, hoạt cảnh tham gia Liên hoan đều mang một thông điệp riêng, được thể thiện qua phần diễn suất mộc mạc nhưng giàu cảm xúc, không ít tiểu phẩm làm cho cả hội trường lặng đi vì xúc động như tiểu phẩm “Niềm vui tuổi già” của Làng văn hóa Thụy Lôi (huyện Tiên Lữ), “Bến sông yên bình” của Làng văn hóa An Đỗ (huyện Ân Thi), “Chuyện nhà tôi” của Làng văn hóa Lai Hạ (huyện Kim Động). Ngoài các thể loại hát và múa, độc tấu nhạc cụ có phần khiêm tốn về số lượng tiết mục nhưng đã đóng góp vào bức tranh tổng thể của Liên hoan,tiêu biểu như độc tấu nhị “ Bóng cây Kơ Nia” của Làng văn hóa  Cao Xá (huyện Phù Cừ).

Các diễn viên tham gia liên hoan bày tỏ niềm phấn khởi, hào hứng trước một sân chơi đầy bổ ích, sôi động, nên nguyện mang hết khả năng, tâm huyết đóng góp cho liên hoan thành công. Bà Nguyễn Thị Liên- Thành viên Câu lạc bộ văn nghệ Làng văn hóa Thụy Lôi (huyện Tiên Lữ) cho biết: “Tôi rất vui khi được tham gia liên hoan lần này, Liên hoan không chỉ là sân chơi nghệ thuật ý nghĩa, mà còn là nơi gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Làng Văn hóa của các địa phương”.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Liên hoan năm nay đạt yêu cầu đề ra và thể hiện tính nghệ thuật cao. Các đơn vị có sự đầu tư khá tốt, có nhiều tiến bộ về tổ chức lực lượng diễn viên cũng như về nghệ thuật, nội dung, trang phục, đạo cụ đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo. Qua đây, lãnh đạo các địa phương, đơn vị đã thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm đối với phong trào văn nghê quần chúng ở cơ sở, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống của từng địa phương, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân trong tỉnh.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao 01 giải xuất sắc cho Câu lạc bộ văn nghệ làng văn hóa Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang; 03 giải nhất cho Câu lạc bộ văn nghệ các Làng Văn hóa: Thôn 2 (xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên), Đức Nhuận (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu), Thụy Lôi (xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ); 06 giải nhì cho Câu lạc bộ văn nghệ các Làng văn hóa: Cao Xá, (thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ), Vân Dương  (xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào), Lai Hạ (xã Hùng An, huyện Kim Động), Đồng Mỹ (xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ), Như Quỳnh (thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm), An Đỗ (xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải xuất sắc, 10 giải A, 10 giải B cho các tiết mục tham gia Liên hoan.

Tin mới nhất

Hưng Yên: Ban hành quy định về văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động(21/01/2020 3:44 CH)

Hưng Yên: Thêm 05 di tích xếp hạng cấp tỉnh(21/01/2020 10:34 SA)

Hưng Yên: Thêm 2 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia(16/01/2020 9:52 SA)

Hưng Yên thêm 3 di tích xếp hạng cấp quốc gia(08/01/2020 4:51 CH)

Nếp sống đẹp ở xã Thành Công (05/12/2019 9:07 SA)

Có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội(02/12/2019 8:43 SA)

Ghi nhận từ liên hoan các câu lạc bộ văn hóa – nghệ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ I, Năm 2019(13/11/2019 9:09 SA)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiến nghị những giải pháp phát triển văn hóa và du lịch(31/10/2019 2:20 CH)

°
1011 người đang online