Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình Trần Thượng Thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ

Đăng ngày 12 - 11 - 2022

Sáng ngày 11/11/2022 (ngày18 tháng 10 năm Nhâm Dần), chính quyền và nhân dân thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Trần Thượng.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của Tỉnh, huyện Phù Cừ; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thị trấn Trần Cao và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

(Ảnh – Đ/c Đặng Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng cho địa phương )

Đình Trần Thượng là nơi thờ Bản cảnh Thành hoàng Chính thần linh ứng Đại vương. Ngài đã có công âm phù trợ giúp Tô Hiến Thành bình giặc Chiêm Tống giữ yên bờ cõi, phù trì cho nhân dân trong vùng có cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc. Vì vậy ngài được các triều vua ban sắc phong, tiền của và cho phép dân làng thờ cúng muôn đời.

(Ảnh – Đình TrầnThượng, Thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ)

Đình Trần Thượng được khởi dựng từ sớm, trải qua thời gian, di tích được nhiều lần trùng tu, tôn tạo lớn. Hiện nay, đình có kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 05 gian Đại bái và 01 gian Hậu cung. Các cấu kiện kiến trúc được làm từ vật liệu gỗ, với nhiều mảng chạm khắc tương đối đẹp với các đề tài: rồng, phượng, hoa dây, vân mây mang phong cách mỹ thuật thời Nguyễn. Tại Đình còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị như: Sắc phong, ngai, bài vị, các bức đại tự, câu đối, bia đá,… Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân địa phương, ngôi đình đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Ngày 30/3/2022, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 781/QĐ-CTUBND công nhận đình TrầnThượng, Thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình; xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân thị trấn Trần Cao. Đồng thời buổi lễ đã tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Trần Thượng./.