Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đình An Dân

Đăng ngày 01 - 07 - 2022

Ngày 30 tháng 6 năm 2022, tại nhà văn hóa thôn An Dân, Uỷ ban nhân dân huyện Khoái Châu đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đình làng An Dân.

Tham dự buổi lễ có đồng chí  Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc điều hành Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Lê Hải Nam - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Khoái Châu, lãnh đạo UBND xã Tân Dân, cùng đông đảo nhân dân, du khách và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đình An Dân tọa lạc trên khu đất cao ráo, thoáng đãng thôn An Dân, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đình được khởi dựng từ thời Nguyễn, niên hiệu Duy Tân thứ 3, là nơi tôn thờ Đức thánh Chử Đồng Tử cùng nhị vị phu nhân là Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa thời vua Hùng vương thứ 18. Phối thờ cùng các Ngài là Đức Thánh Đinh Kim Ngô (húy là Đinh Anh Vũ) - một vị tướng dưới triều Lý có công dẹp giặc Chiêm Thành và giặc Ai Lao; Linh Lang Đại vương (thời Lý) có công dẹp giặc xâm lược, đem lại thái bình cho đất nước, ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Đình có kết cấu kiến trúc hình chữ Tam gồm 03 tòa: 3 gian 2 chái Đại bái, 03 gian Trung từ, 03 gian Hậu cung. Ngoài ra, khuôn viên đình còn có các hạng mục phụ trợ khác. Các cầu kiện kiến trúc đều được làm từ vật liệu gỗ còn đồng bộ, bền vững với nhiều mảng chạm khắc đẹp, mang đậm phong cách kiến trúc và mỹ thuật thời Nguyễn. Các mảng chạm khắc thể hiện nhiều đề tài trang trí, các điển tích dân gian vô cùng phong phú, đa dạng như: tứ linh, tứ quý, liên hoa, hoa lá, vân mây… Tất cả đã phản ảnh được tính mỹ thuật cao, tài năng sáng tạo, trình độ thẩm mỹ của nghệ nhân đương thời. Tại đình còn lưu giữ một số hiện vật tiêu biểu có giá trị như: Đại tự, câu đối, sắc phong, kiệu rước, bát hương,…

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích kiến trúc nghệ thuật đình An Dân đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia (tại Quyết định số 3079/QĐ-BVHTTDL ngày 27 tháng 10 năm 2020).

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí  Lê Hải Nam, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện  Khoái Châu đề nghị UBND xã Tân Dân sớm triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích, làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; Ban Quản lý di tích cần triển khai việc cắm mốc giới bảo vệ di tích, kiện toàn bộ máy quản lý, bảo vệ kiến trúc và các hiện vật của đình tuyệt đối an toàn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích./.