Họp Hội đồng thẩm định đề nghị công nhận bảo vật Quốc gia “Nhang án đất nung”

Đăng ngày 31 - 08 - 2022

Sáng ngày 30 tháng 8 năm 2022, Hội đồng khoa học thẩm định hiện vật và hồ sơ hiện vật thuộc Sở VHTTDL (gọi tắt là Hội đồng thẩm định) đã tiến hành họp thẩm định hồ sơ hiện vậtđề nghị công nhận Bảo vật quốc gia đối với hiện vật “Nhang án đất nung” hiện lưu giữ tại đền An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng thẩm định (gồm 10 thành viên, Chủ tịch là ông Đào Mạnh Huân, Phó Giám đốc Sở VHTTDL và các đơn vị, cá nhân có liên quan).

Toàn cảnh cuộc họp

Nhang án đất nung đền An Xá được đặt tại vị trí gian giữa tòa Hậu cung của đền An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trong các di tích của người Việt, Nhang án phổ biến được làm bằng chất liệu gỗ hoặc đá. Nhưng Nhang án bằng đất nung khá hiếm gặp, hiện chỉ mới phát hiện được vài ba chiếc. Nhang án đất nung đền An Xá  là tiêu bản duy nhất hiện còn được lưu giữ đến ngày nay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Nhang án nhìn tổng thể có dáng như một tòa sen lớn, có dạng khối hộp chữ nhật cao 135cm, dài 290cm, rộng 106cm; chia làm 3 phần (tầng đài sen trên cùng, tầng thân và tầng đế), hiện trạng còn khá nguyên vẹn. Nhang án được tạo tác bằng phương pháp thủ công truyền thống với kỹ thuật nung, chạm khắc tinh xảo, chau chuốt và vô cùng độc đáo, không bị dập khuôn theo một hình mẫu nhất định, mang đậm dấu ấn kiến trúc nghệ thuật thế kỷ XVI.

Ảnh: Nhang án đất nung

Tại cuộc họp, các thành viên trong Hội đồng thẩm định và các chuyên gia nhận định Nhang án đất nung đền An Xá hội tụ những giá trị đặc sắc như: Là hiện vật độc bản, còn nguyên vẹn đầy đủ các bộ phận cấu thành nên hiện vật, các họa tiết hoa văn đầy đủ, sắc nét; hiện vật có hình thức thể hiện độc đáo và có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu. 100% thành viên trong Hội đồng thẩm định bỏ phiếu đồng ý Nhang án đất nung đền An Xá đủ tiêu chí đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận bảo vật quốc gia. Nếu được công nhận, thì đây sẽ là bảo vật quốc gia thứ 7 của tỉnh Hưng Yên (Hiện Hưng Yên có 6 bảo vật quốc gia là: Tượng Phật Quan âm thiên thủ thiên nhãn, chùa Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang; Tượng sư tử đá; Hệ thống thành bậc đá chùa Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm; Bia “Cổ Việt thôn Diên Phúc tự bi minh”, chùa Cảnh Lâm, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ; Bộ sưu tập đĩa vàng hoa sen Cộng Vũ, lưu giữ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hưng Yên; Tháp đất nung đền An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ)./.