Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023

Đăng ngày 16 - 03 - 2023

Sáng nay, 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển”. Hội nghị diễn ra sau đúng 1 năm Việt Nam mở cửa du lịch trở lại (15/3/2022). Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và các hiệp hội, doanh nghiệp về du lịch, các hãng hàng không. Tham dự tại đầu cầu Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và  đại diện một số sở, ban, ngành có liên quan.

Từ ngày 15/3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại hoàn toàn hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Sau khi mở cửa lại hoạt động du lịch, trong bối cảnh còn nhiều thách thức, khó khăn, với sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt của Chỉnh phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương cả nước, ngành Du lịch đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2022, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,5 triệu lượt người (vẫn giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019), đạt 70% so với kế hoạch; lượng khách nội địa đạt 101,3 triệu lượt, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 495 nghìn tỷ đồng, vượt trên 23% so với kế hoạch và đạt 66% so với mức kỷ lục năm 2019.

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng phát triển; hệ thống sản phẩm du lịch đã và đang được hình thành, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam xếp hạng 63/140 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2019, tăng 17 bậc so với năm 2011. Năm 2021, xếp thứ 52/117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019, với 6/17 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới, du lịch Việt Nam là một trong ba nước có mức tăng trưởng cao nhất. Tuy vậy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

Đối với Hưng Yên, năm 2022, số lượt khách du lịch đến Hưng Yên đạt trên 450.000 lượt (tăng 204% so với năm 2021), trong đó khách quốc tế đạt khoảng 5.000 lượt (tăng 62,5% so với năm 2021). Tổng doanh thu ước đạt trên 400 tỷ đồng; trong quý I năm 2023, tổng lượt khách du lịch ước đạt gần 275.000 lượt, tăng 177% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 34% so với kế hoạch đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đóng góp nhiều giải pháp để giúp cho hoạt động du lịch có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, có thể tăng tốc phục hồi, có sức cạnh tranh cao với các nước trong khu vực.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình kiến nghị, cần có chính sách cụ thể cho hoạt động du lịch, trong đó, cần có chính sách điều chỉnh giá điện, ưu đãi về sử dụng đất cho các doanh nghiệp để giúp các doanh nghiêp du lịch khắc phục khó khăn.

Giám đốc Công ty Hàng không Việt Nam đề xuất với Chính phủ cần tạo lập thị trường và tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các thị trường khách quốc tế vào Việt Nam; cần sửa Luật, bỏ giá trền trong dài hạn và nới giá trền trong ngắn hạn để đưa giá vé hàng không về đúng cơ chế thị trường, gỡ khó cho các hãng hàng không Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch Việt Nam phát triển.

Chủ tịch Tập đoàn BRG kiến nghị cần có những chính sách, tạo điều kiện thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh cho khách quốc tế, cần đẩy mạnh chính sách Visa điện tử, nâng cấp phần mềm điện tử thu hút khách du lịch quốc tế; Đề xuất cần sớm bổ sung cơ chế chính sách về đất đai, về đầu tư xây dựng và bất động sản du lịch…

Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành, địa phương cũng đề xuất một số giải pháp nhằm thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là sau ngày 15/3 khi Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để "Đẩy mạnh phục hồi-Tăng tốc phát triển" du lịch năm 2023 đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương phải làm du lịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn, có trọng tâm, trọng điểm. Gắn du lịch với phát triển văn hóa, hội nhập quốc tế. Phải xây dựng dịch vụ, sản phẩm du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp hơn. Công tác quản trị, chuyển đổi số về du lịch phải khoa học, tính thực tiễn cao. Việc đầu tư, quy hoạch du lịch phải tương xứng với tiềm năng hiện có. Du lịch phải có tính đa dạng, tính độc đáo, tính dặc sắc, cạnh tranh cao. Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì phải huy động, ưu tiên các nguồn lực tổng hợp, trong đó có nguồn lực to lớn từ nhân dân. Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành tăng cường liên kết du lịch, tạo ra chuỗi tua tuyến bền vững. Cùng quyết tâm xây dựng du lịch nội địa mang thương hiệu quốc gia, địa chỉ hấp dẫn du khách trên thế giới.