Vương vấn mùa hoa trên vùng đất nhãn Hưng Yên

Đăng ngày 04 - 05 - 2023
100%

Không ngào ngạt hương như hoa cam, hoa bưởi, những bông hoa nhãn trắng ngà nhẹ nhàng tỏa hương dịu ngọt, vương vấn khắp đường đi lối về thu hút những đàn ong hút mật. Vẻ đẹp của hoa nhãn Hưng Yên hiện lên đậm nét qua ống kính của Nhà giáo Nguyễn Khắc Hào.

Sinh ra và lớn lên ở những miền quê, tuổi thơ ai chẳng gắn với những mùa hoa nhãn, hương nhãn, bóng nhãn phủ đầy sân. Nhưng hoa nhãn nhiều nhất không đâu khác chính là đất Hưng Yên nổi tiếng với sản phẩm nhãn lồng trứ danh.

Tháng ba, tháng tư (Âm lịch) hàng năm là dịp những cây nhãn bung nở các chùm hoa như trải thảm vàng trên khắp các ngả đường, trong những khu vườn, rắc đầy trên lối đi, bình dị, thân thương.

Hoa nhãn mọc thành chùm, cánh hoa nhỏ li ti, chi chít trên cành, nụ hoa như hạt tấm, nhích lên bằng nửa hạt đỗ rồi nở bông và tỏa hương thơm cho đến lúc trở thành quả mọng ngọt ngào trĩu xuống.

Với những đứa trẻ thôn quê, tuổi thơ là những tháng ngày hồn nhiên cùng bạn bè nô đùa dưới tán cây, là tiếng cười giòn tan khi thi nhau vịn cành hoa nhãn, là những mong chờ từng ngày hoa đơm trái ngọt.

Là những kỷ niệm con đường đến trường rợp bóng hai hàng nhãn, bóng nhãn che nắng che mưa, hương nhãn ngọt ngào, ôm ấp bao nỗi niềm thơ ấu.

Hoa nhãn đi theo năm tháng, những ngày thơ ấu háo hức cây đơm hoa, kết trái sai trĩu để anh em ríu rít thi nhau bẻ từng chùm quả. Để rồi, đến tận sau này, mỗi độ xuân về lại bồi hồi nhớ mùa hoa nhãn quê hương, nơi bố mẹ đang sống tuổi già bình yên với vườn nhãn đầy kỷ niệm. Biết bao người con chỉ nhìn thấy hoa nhãn thôi đã rưng rưng nỗi nhớ nhà?

Mùa hoa nhãn cũng là mùa vui rộn ràng đón những giọt mật ngọt lành. Mật ong từ hoa nhãn luôn được xem là thứ mật sánh quyện, cho vị ngọt và ngát mùi thơm hương, dù có để suốt năm vẫn giữ được màu vàng óng. Đây cũng là đặc sản khác của đất Hưng Yên bên cạnh quả nhãn vốn nổi tiếng từ lâu.

Năm nay mưa thuận gió hòa, hoa nhãn ra sớm với độ sai hiếm có, hứa hẹn một mùa nhãn trĩu quả, một vụ nhãn ấm no đền đáp những người dân quanh năm tất tả vun trồng. Mùa hoa nhãn nở rộ cũng là thời điểm những thùng nuôi ong lấy mật được tập trung khai thác tối đa.

Người và ong cần mẫn bên những gốc nhãn trên đất Hưng Yên đang vào mùa hoa, hứa hẹn một mùa lấy mật bội thu.

Tin mới nhất

Tập huấn hướng dẫn viên tại điểm tỉnh Hưng Yên năm 2023(27/09/2023 9:07 SA)

Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch tỉnh Hưng Yên năm 2023(19/08/2023 7:15 SA)

Làn gió mới từ du lịch thôn quê níu chân du khách(19/08/2023 7:28 SA)

Quảng bá văn hoá du lịch Hưng Yên tại Hà Nội(19/08/2023 7:18 SA)

Đi tìm giải pháp thu hút khách du lịch cho Hưng Yên(19/08/2023 7:37 SA)

Hội nghị trực tuyến nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững(16/08/2023 2:44 CH)

Ký kết Chương trình phối hợp về văn hóa, thể thao, du lịch giữa các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương,...(14/08/2023 2:30 CH)

Tuyên truyền tham gia giải thưởng Du lịch ASEAN 2024(03/08/2023 8:56 SA)

°
8 người đang online