Hưng Yên tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc lần 2 và Liên hoan Ẩm thực Quốc tế tổ chức tại Huế

Tối ngày 26/4/2018, tại Công viên Thượng Bạc, TP Huế Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế có chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Huế”, do Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức.

Liên hoan có gần 100 gian hàng tham gia đến từ nhiều nước, như: Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp, Ý, Nga và Việt Nam; được chia thành nhiều khu vực, gồm: khu vực ẩm thực quốc tế, khu vực ẩm thực 3 miền, khu vực ẩm thực Huế, khu vực cộng đồng..., hội tụ các nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng với các món ăn đặc sắc đến từ khắp các địa phương trong cả nước và trong khu vực, tạo nên một Liên hoan ẩm thực mang đầy bản sắc của các vùng miền, nhưng cũng rất đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn với du khách.

Cũng trong tối ngày 26/4, tại Trung tâm VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) cùng Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc lần 2 - năm 2018. Liên hoan có sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trên cả nước với hơn 450 nghệ sỹ chuyên và không chuyên, nghệ nhân.

Các nghệ sĩ sẽ trình diễn dưới 2 hình thức: Hát Văn là dùng lời hát Văn cổ phổ lời mới với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước…; và hát Chầu văn (Hầu văn) diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng hầu thánh tại các đền, miếu, phủ với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Hát Văn, hát Chầu văn là loại hình nghệ thuật truyền thống trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào cuối năm 2016.

Đây là những hoạt động năm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2018./.

svhttdl