Nghệ nhân Nguyễn Thị Xuyến hết lòng với nghệ thuật hát trống quân

Năm 1993, CLB trống quân Dạ Trạch, huyện Khoái Châu ra đời, bà Nguyễn Thị Xuyến là một trong 8 thành viên của CLB lúc bấy giờ.

Bà Nguyễn Thị Xuyến (hàng đầu) cùng các thành viên CLB

Từ khi được khôi phục lại, CLB trống quân Dạ Trạch liên tục truyền dạy trống quân cho nhiều thế hệ trong xã, trong huyện. Từ năm 2013, trống quân được đưa vào các trường học tại Dạ Trạch và một số địa phương ở Khoái Châu. Bà Xuyến là người trực tiếp truyền dạy.

Bà còn được Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Du lịch huyện Khoái Châu mời làm giảng viên cho nhiều lớp dạy hát trống quân do Trung tâm tổ chức. Bà cũng đi nhiều nơi như: Ân Thi, Kim Động, thành phố Hưng Yên… để dạy hát trống quân cho những người yêu thích.

Bên cạnh hoạt động truyền dạy, bà Xuyến cùng với CLB trống quân Dạ Trạch còn tham gia hàng chục hội thi và các chuyến lưu diễn trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, gây được nhiều ấn tượng tốt đẹp và giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Năm 2015, bà được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng với những gì mà bà đã cống hiến, cũng là niềm động viên để bà tiếp tục đưa những làn điệu trống quân lưu truyền mãi.

Theo Đài phát thanh và Truyền hình Hưng Yên