Ban quản lý di tích tỉnh tổ chức Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Đăng ngày 24 - 11 - 2021

Sáng ngày 23/11, Ban quản lý di tích tỉnh tổ chức Kỷ niệm 16 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2021). Tham dự buổi lễ có khách mời là đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch tỉnh, các công ty tư vấn thiết kế và tu bổ di tích cùng toàn thể cán bộ, viên chức Ban quản lý di tích tỉnh.

Ông Đào Mạnh Huân – Phó Giám đốc điều hành Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng

Nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, Hưng Yên có hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Toàn tỉnh hiện có 1802 di tích các loại, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 172 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 257 di tích xếp hạng cấp tỉnh; 05 bảo vật quốc gia. Trong những năm qua, tỉnh Hưng Yên, đã đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Hàng năm, bằng các nguồn vốn ngân sách các cấp và xã hội hóa hàng trăm di tích được bảo vệ, tu bổ, tôn tạo; nhiều di vật, cổ vật đã được thu thập, đăng ký, bảo quản; nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt là các lễ hội đặc sắc được sưu tầm, tư liệu hóa. Năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng ngành Văn hóa Hưng Yên đã nghiên cứu đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng, nền tảng mạng xã hội; công tác xếp hạng di tích, tu bổ di tích vẫn được thực hiện đúng quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Những thành tựu đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đã góp phần thiết thực giáo dục và phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương.

Thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục thực hiện dự án tổng kiểm kê và đánh giá hệ giá trị của di sản văn hóa để tiến hành phân vùng, phân loại và phân cấp làm cơ sở khoa học và pháp lý trong việc bảo tồn di sản văn hóa; tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện các dự án, như: Mở rộng khuôn viên Văn miếu Xích Đằng, đền Mẫu, đền Trần; phục dựng đô thị cổ Phố Hiến; lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Cụm di tích Đa Hòa - Dạ Trạch và công nhận bảo vật quốc gia đối với 2 hiện vật; quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu vực làng Nôm; phấn đấu xây dựng Khu du lịch Phố Hiến trở thành Khu du lịch quốc gia. Lựa chọn những giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu, có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của  mảnh đất và con người Hưng Yên để lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: Lễ hội đền Phù Ủng (Ân Thi), lễ hội Đa Hòa - Dạ Trạch (Khoái Châu), lễ hội đền An Xá (Tiên Lữ),...để xây dựng Hưng Yên trở thành “Một trung tâm di sản văn hóa đặc sắc tại khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước, một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn”.

Lễ kỷ niệm nhằm nhìn lại một năm hoạt động quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Tỉnh.

“Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 23/11 là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc