Huyện Văn Lâm: Tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc và Khai mạc Lễ hội Cầu mưa xã Lạc Hồng năm 2021

Đăng ngày 18 - 04 - 2021

Ngày 17/4/2021, tại chùa Thái Lạc, UBND huyện Văn Lâm đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc và Khai mạc Lễ hội Cầu mưa xã Lạc Hồng năm 2021.

Tham dự buổi Lễ, có các đồng chí: Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL); Nguyễn Lê Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Quách Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Khắc Hào, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng đông đảo Nhân dân, du khách và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho lãnh đạo huyện Văn Lâm, Ban Quản lý di tích cơ sở và Nhân dân xã Lạc Hồng

Chùa Thái Lạc là di tích tiêu biểu của huyện Văn Lâm, là nơi thờ Phật và thần Pháp Vân - một trong bốn vị thần Tứ Pháp có nguồn gốc ở vùng Dâu (Bắc Ninh). Chùa được khởi dựng vào khoảng thời Trần (1225-1400), trùng tu vào các thời: Mạc, Hậu Lê, Nguyễn. Hiện tại, chùa có bố cục mặt bằng tổng thể kiểu “Nội công ngoại quốc” bao gồm các hạng mục: Tiền đường, Ống muống, Thượng điện, hai dãy hành lang, nhà Tổ, nhà Mẫu và khu phụ trợ. Đặc biệt, Thượng điện chùa là một kho tàng về nghệ thuật điêu khắc kiến trúc gỗ truyền thống của dân tộc, nơi đây còn lưu giữ được các bộ vì nóc và 20 bức cốn cổ chạm khắc nhiều đề tài trang trí hết sức phong phú, sinh động mang phong cách thời Trần mà ở đó có những tiêu bản là duy nhất. Ngoài ra, còn nhiều hiện vật có giá trị tiêu biểu như: 03 bia đá (thế kỷ XVI - XVII), chuông đồng (thời Nguyễn), gạch cổ (thời Mạc), tượng thần Pháp Vân (thế kỷ XVII),... Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, chùa Thái Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho lãnh đạo huyện Văn Lâm, Ban Quản lý di tích cơ sở và Nhân dân xã Lạc Hồng.

Sau lễ đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc liệt, Ban tổ chức đã gióng hồi trống khai mạc Lễ hội Cầu mưa xã Lạc Hồng năm 2021. Đây là lễ hội truyền thống, hằng năm được tổ chức từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 tháng 3 âm lịch. Trong lễ hội có tổ chức rước nước, rước kiệu, tế lễ và nhiều trò chơi dân gian truyền thống thu hút được đông đảo Nhân dân và du khách thập phương tham dự./.