TDTT Hưng Yên - Vững bước trên chặng đường mới

Đăng ngày 28 - 10 - 2022
100%

Đỗ Hữu Nhân
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Cùng với sự phát triển của ngành Thể thao Việt Nam, những năm qua, ngành Thể dục Thể thao (TDTT) Hưng Yên đã phát huy được những giá trị truyền thống, dần khẳng định vị thế, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của nền thể thao nước nhà. Hoạt động TDTT trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp, đa dạng, phong phú và vai trò, vị thế của TDTT trong đời sống xã hội ngày càng được nâng cao.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải Nhất môn bóng chuyền nam cho đội tuyển huyện Văn Giang tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, tỉnh đã dành sự quan tâm xứng đáng đối với sự phát triển TDTT. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm tốt công tác tham mưu với tỉnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về TDTT bằng nhiều đề án, kế hoạch quan trọng, điển hình như: Đề án phát triển sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020; Kế hoạch triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2013 – 2020; Kế hoạch hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021 – 2025; Đề án phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030...  Do đó, phong trào TDTT của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, phong trào tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu phổ biến trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi; từ người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên đến cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia. Năm 2021, toàn tỉnh có 2.015 câu lạc bộ, điểm nhóm TDTT duy trì hoạt động thường xuyên. Số người tập luyện TDTT thường xuyên của tỉnh đạt tỷ lệ 34,06% so với dân số; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,02% so với tổng số hộ gia đình; 100% số trường học thực hiện tốt chương trình nội khóa TDTT; 80,5% số trường thực hiện chương trình ngoại khóa TDTT; 98,1% số cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn về rèn luyện thân thể. 

Các vận động viên tranh tài tại giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của Nhân dân, các cấp ủy đảng và chính quyền trong tỉnh quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT. Việc đầu tư xây dựng các khu thể thao ở cơ sở gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm với hệ thống nhà tập, sân bãi, trang thiết bị dành cho hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT mang lại chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã huy động tốt nguồn lực trong Nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, thành lập các câu lạc bộ, điểm tập luyện, tổ chức các giải thể thao cấp cơ sở... góp phần đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe Nhân dân. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 152 sân vận động, sân bóng đá; 79 nhà luyện tập thể thao đơn giản; 44 bể bơi các loại; 773 sân luyện tập TDTT đơn giản và 72 phòng luyện tập TDTT đơn giản. Các hệ thống thiết chế TDTT được đầu tư khá đồng bộ, đã từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tập luyện của Nhân dân. Hoạt động TDTT quần chúng phát triển mạnh đã góp phần phát triển toàn diện con người về “đức, trí, thể, mỹ”, từ đó nâng cao tính tự giác, chủ động rèn luyện, giúp người dân bảo đảm sức khỏe cho hoạt động học tập, lao động, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Trên cơ sở những thành quả của thể thao quần chúng, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng và phát triển thể thao thành tích cao đạt được những kết quả đáng tự hào. Từ năm 2012, tỉnh đã có 13 môn với 180 vận động viên được đào tạo tập trung; số huy chương hàng năm đạt được đều tăng lên và hầu hết đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đoàn thể thao của tỉnh giành được 25 huy chương các loại, trong đó có 3 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 15 huy chương đồng, xếp thứ hạng 35/65 tỉnh, thành, ngành, tăng 9 bậc so với kỳ đại hội trước. Tỉnh tiếp tục duy trì vị thế là một trong những địa phương đóng góp nhiều vận động viên trong thành phần các đội tuyển quốc gia. Thành tích của các vận động viên thể thao tại các đấu trường trong nước, quốc tế không chỉ ghi nhận nỗ lực của các vận động viên và kết quả đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh Hưng Yên đến với đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế.

Bên cạnh những thành tích đạt được, thể thao tỉnh Hưng Yên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT mặc dù được quan tâm, đầu tư, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chế độ cho huấn luyện viên, vận động viên còn thấp; chính sách đãi ngộ tài năng chưa thực sự thu hút nhân tài trong lĩnh vực thể thao thành tích cao. Các môn thể thao trọng điểm, trình độ và thành tích còn hạn chế so với các tỉnh trong khu vực và cả nước; chưa có nhiều môn thể thao đặc biệt nổi trội mang thương hiệu của tỉnh…
Để phong trào thể thao quần chúng tiếp tục lan tỏa và thể thao thành tích cao tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; tăng cường công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động TDTT nhằm đáp ứng phong trào tập luyện và nâng cao thể chất của các tầng lớp Nhân dân; nhân rộng mô hình các câu lạc bộ, điểm nhóm tập luyện TDTT theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện. Các địa phương căn cứ vào thế mạnh của mình để đầu tư và phát triển các môn thể thao trọng điểm, được người dân yêu thích. Ở phương diện thể thao thành tích cao, tỉnh cần tiếp tục củng cố hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao; tập trung đầu tư các môn thể thao trọng điểm, môn có thế mạnh của tỉnh; triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách dinh dưỡng đặc thù, khen thưởng, tiền công, bảo hiểm, hỗ trợ cho huấn luyện viên, vận động viên đầy đủ, kịp thời để động viên, khuyến khích, giữ được các huấn luyện viên, vận động viên tài năng phục vụ lâu dài cho tỉnh; phấn đấu giành thứ hạng cao hơn trong kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 và các giải đấu lớn khác… Qua đó, góp phần đưa TDTT Hưng Yên không ngừng phát triển, vững bước trên chặng đường mới./.

Tin mới nhất

Lễ Phát động toàn dân tập luyện bơi phòng, chống đuối nước và Giải bơi lội các nhóm tuổi tỉnh...(29/05/2023 3:38 CH)

Hưng Yên giành Cúp tại Giải bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ IX năm 2023 (22/05/2023 10:29 SA)

Hai vận động viên của Hưng Yên giành Huy chương Đồng tại SEA Games 32(09/05/2023 9:20 SA)

Bế mạc Giải bóng đá U10 tỉnh Hưng Yên năm 2023(29/04/2023 3:30 CH)

Khoái Châu tổ chức Hội thao thể dục dưỡng sinh năm 2023(26/04/2023 2:50 CH)

Khai mạc giải bóng đá U10 tỉnh Hưng Yên năm 2023(26/04/2023 4:15 CH)

Huyện Văn Giang tổ chức vòng chung kết giải bóng đá U10 năm 2023(14/04/2023 7:33 SA)

Đoàn Hưng Yên giành 01 HCV, 01 HCB, 02 HCĐ tại Giải vô địch Taekwondo học sinh, sinh viên toàn...(06/04/2023 2:41 CH)

°
792 người đang online