Hội thảo khoa học: “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử-Tiên Dung gắn với phát triển du lịch”

Đăng ngày 22 - 11 - 2022

Ngày 21/11/2022, tại Hội trường Ban quản lý di tích tỉnh đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử  - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: PGS. TS Đặng Văn Bài - PCT Hội đồng DSVH Quốc Gia; PGS.TS Nguyễn Thị Hiền - Nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Trưởng phòng Quản lý di sản văn hoá phi vật thể, Cục Di sản văn hoá; Tiến sĩ Hoàng Mạnh Thắng - NXB Chính trị quốc gia Sự thật; lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; cùng dự còn có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan; các nhà khoa học; cơ quan thông tấn báo chí.

Ảnh – Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học “Giải pháp bảo tồn , phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử  - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch” đã tập trung  trao đổi, thảo luận 3 vấn đề chính:  (1) Thực trạng việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch; (2) Những giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch; (3) Xây dựng mô hình sản phẩm du lịch. Qua đó, Hội thảo đã nhận diện đầy đủ các mặt giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung; đề xuất giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao trong công tác quản lý, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội gắn với phát triển du lịch, góp phần khai thác tiềm năng kinh tế - văn hóa du lịch, đồng thời khơi dậy và tạo ra những tiềm năng kinh tế mới cho tỉnh Hưng Yên.

Thông qua Hội thảo, các nhà quản lý văn hóa cùng các nhà khoa học đều đánh giá cao giá trị độc đáo và khẳng định vị trí quan trọng của Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt; khẳng định Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung có đầy đủ tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh thành sản phẩm cốt lõi tăng sức hấp dẫn đối với du khách nhằm  đưa ngành du lịch Hưng Yên thành ngành kinh tế mũi nhọn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế của tỉnh và đất nước, góp phần bảo vệ giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, khối tài sản vô giá mà cha ông để lại./.