Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Lôi Cầu

Đăng ngày 04 - 09 - 2022

Sáng ngày 03/9/2022 UBND Việt Hòa, huyện Khoái Châu long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Lôi Cầu.

(Ảnh – Đình Lôi Cầu, xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu)

Đình Lôi Cầu là nơi tôn thờ Thành hoàng làng Uy Linh Lang Đại vương, người có công trong cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII, đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân; Thành hoàng làng Đỗ Anh Vũ - một vị quan đại thần dưới triều Lý (1009 - 1226), là người có công mưu lợi ích cho quê hương, mở mang đất đai và thủ công thương nghiệp, phát triển phật giáo, xây dựng chùa chiền, giúp người dân được an cư lạc nghiệp; cùng thờ có 02 nàng Lôi Hoa, Tiên Hoa công chúa. Đình Lôi Cầu được khởi dựng từ sớm, trải qua thời gian, di tích được nhiều lần trùng tu, tôn tạo lớn. Hiện tại, đình Lôi Cầu có bố cục mặt bằng tổng thể hình chữ Công gồm 05 gian Đại bái, 01 gian Ống muống và 03 gian Hậu cung. Các cấu kiện và thành phần kiến trúc được làm theo phong cách kiến trúc truyền thống. Tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Sắc phong, ngai thờ, bát bửu… Đây là những di sản vật chất in dấu công sức và bàn tay lao động của bao thế hệ nghệ nhân, là mồ hôi, là tâm huyết của nhân dân hợp thành, là sự đóng góp sức người, sức của của các thành viên trong cộng đồng làng xã. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân địa phương, ngôi đình đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Ngày 12/8/2022, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1800/QĐ-CTUBND công nhận đình Lôi Cầu, xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình; xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Việt Hòa. Đồng thời buổi lễ đã tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Lôi Cầu./.