Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Đăng ngày 23 - 12 - 2023

Ngày 22/12 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Cùng dự và điều hành Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 63 tỉnh thành phố.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có các đồng chí: Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh

Điểm cầu tỉnh Hưng Yên

Tại hội nghị, Bộ VHTTDL đã báo cáo, đánh giá công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng và được xác định là phần quan trọng, bền vững, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Giá trị sản xuất của các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022 đóng góp ước bình quân đạt 1,059 triệu tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng ước đạt 7,2%/năm. Năm 2022 có khoảng 70.321 cơ sở đang hoạt động có liên quan đến các ngành công nghiệp văn hoá; lực lượng lao động thuộc các ngành công nghiệp văn hóa thu hút khoảng 2,3 triệu lao động, chiếm tỷ trọng 4, 42% tổng lực lượng lao động của nền kinh tế. Xuất nhập khẩu sản phẩm, dịch vụ của các ngành công nghiệp văn hóa trong giai đoạn 2018 - 2022 tạo ra giá trị xuất siêu... Giai đoạn 2018 - 2022, các bộ, ngành, địa phương đã phê duyệt các kế hoạch, đề án, quy hoạch liên quan đến phát triển 12 ngành công nghiệp văn hóa, bước đầu đã tạo cơ sở pháp lý, điều kiện cho đầu tư, phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế. Nhận thức của toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công nghiệp văn hóa được nâng cao. Mục tiêu chung đến năm 2030, nước ta phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng, trong đó tập trung phát triển có trọng tâm, trọng điểm một số ngành công nghiệp văn hóa có tiềm năng, lợi thế nhằm đạt mục tiêu các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP và tiếp tục góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan, các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia đã thảo luận, đánh giá, nhận định và đưa ra nhiều nội dung, giải pháp quan trọng để phát triển công nghiệp văn hóa.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, công nghiệp văn hóa đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có; thời gian tới các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy và hành động, phát triển công nghiệp văn hóa theo đúng định hướng; tiếp tục đề xuất những giải pháp khả thi để thu hút nguồn lực cho công nghiệp văn hóa phát triển; chuyển đổi số mạnh mẽ, đổi mới và nâng cao nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa dài hạn; phát triển công nghiệp văn hóa gắn liền với việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý, vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của từng bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, thu hút, hỗ trợ đầu tư và phát triển thị trường; mở rộng hợp tác, giao lưu quốc tế để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa lên tầm cao mới./.