Trưng bày lưu động – đưa Bảo tàng đến gần hơn với công chúng

Đăng ngày 25 - 12 - 2023
100%

Với mục tiêu hướng về cơ sở và đưa bảo tàng đi vào cuộc sống trên địa bàn dân cư, Bảo tàng đã chủ động sáng tạo nhiều hình thức hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm cuốn hút khách tham quan trong và ngoài tỉnh để họ có thể tiếp cận được với Bảo tàng.

Trưng bày lưu động với chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - những nét phác họa chân dung” tại Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Văn Lâm, năm 2023. (ảnh Mạnh Hà)

Song song với việc phát huy giá trị văn hóa lịch sử của hệ thống trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng, với phương châm “Hiện vật đi tìm khách tham quan”, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã triển khai sâu rộng trưng bày lưu động tại nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, các cơ sở đào tạo, giáo dục theo các chủ đề; Panô trong trưng bày với hình thức gọn nhẹ, dễ vận chuyển, tháo lắp, mang tính nghệ thuật cao, phù hợp với thị hiếu của khách tham quan. Đặc biệt bám sát, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, văn hóa trọng đại của đất nước, của tỉnh như các dịp: Quốc khánh 02/9; Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; Ngày Quốc tế Lao động 01/5 hằng năm,...; phục vụ đại hội Đảng các cấp; bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và các sự kiện trọng đại của ngành. Ngoài mục đích chính trị, công tác trưng bày lưu động cũng nhằm mục đích xã hội hóa bảo tàng. Việc thực hiện xã hội hóa hoạt động văn hóa sẽ tạo ý nghĩa tích cực và điều kiện thuận lợi để đưa các yếu tố văn hóa thấm sâu vào các mặt hoạt động của đời sống, thúc đẩy hoạt động văn hóa phát triển phù hợp với tình hình mới và hoàn thiện hơn các khâu công tác trong bảo tàng.

Trong vòng ba năm trở lại đây, Bảo tàng Hưng Yên đã tổ chức được hàng chục cuộc trưng bày lưu động tại các địa phương đã thu hút hơn 9000 lượt khách đến tham quan như: Tiên Lữ, Khoái Châu, Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào như các chuyên đề: “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”;“Đảng bộ tỉnh Hưng Yên qua các kỳ Đại hội”; Chủ tịch Hồ Chí Minh - những nét phác họa chân dung”;Phù Cừ xây dựng đỏi mới và phát triển”…; Chuyên đề “Giáo dục Hưng Yên xưa và nay” tại các điểm trường: THCS Nguyễn Công Hoan (huyện Văn Giang), THPT Triệu Quang Phục (huyện Yên Mỹ), THCS Dạ Trạch (huyện Khoái Châu), TH&THCS Hùng An; THCS Đức Hợp (huyện Kim Động), THCS Trưng Trắc (huyện Văn Lâm)…

Thông qua hoạt động trưng bày lưu động tạo điều kiện cho Nhân dân, nhất là các em học sinh chưa có điều kiện trực tiếp đến tham quan trưng bày tại bảo tàng tiếp cận với những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, câu chuyện minh chứng cho bề dày và giá trị của lịch sử văn hóa quê hương; truyền thống hiếu học và khoa bảng của mảnh đất Hưng Yên văn hiến… Đồng thời, góp phần tích cực bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; trân trọng những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; giúp thế hệ trẻ giữ vững niềm tin, tinh thần độc lập, ý chí tự lực, tự cường, tích cực đóng góp sức lực và trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, Bảo tàng Hưng Yên tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, chỉ đạo của ngành chủ quản, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó có công tác trưng bày lưu động. Không chỉ đơn thuần tổ chức triển lãm, nét mới trong sự thay đổi là các cuộc trưng bày lưu động sẽ gắn với các cuộc tập huấn, toạ đàm. Tại các trường học nhiều hoạt động đa dạng, sáng tạo giữa các cán bộ giáo dục Bảo tàng và giáo viên, học sinh như: tham quan, giao lưu, chia sẻ, đóng tiểu phẩm… để lôi cuốn sự tham gia của học sinh, tạo ra những tiết học ngoại khóa hiệu quả trong khuôn viên nhà trường. Đội ngũ cán bộ hướng dẫn, thuyết minh thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức lịch sử, văn hóa và kỹ năng nghiệp vụ, từng bước nâng cao chất lượng hướng dẫn và hướng đến chuyên nghiệp hóa. Truyền thông được quan tâm, tập trung đầu tư về nhân lực, phương tiện  nhằm đưa hình ảnh, hoạt động của Bảo tàng đến với công chúng và công chúng được tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời nhất. 

Tin mới nhất

Khai mạc khởi chiếu bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ”(23/02/2024 4:14 CH)

Thư viện tỉnh trưng bày chuyên đề "Mùa xuân dâng Đảng"(16/02/2024 1:26 CH)

Nhà hát chèo Hưng Yên có 02 nghệ sĩ được vinh danh nghệ sĩ tiêu biểu và sách văn học nổi bật năm...(14/01/2024 1:36 CH)

Những thành tích nổi bật của Nhà hát chèo tỉnh năm 2023(29/12/2023 7:37 SA)

Những kết quả tiêu biểu của Trung tâm Văn hóa tỉnh năm 2023(29/12/2023 7:08 SA)

Bảo tàng tỉnh Hưng Yên - Một năm nhìn lại(27/12/2023 3:08 CH)

Nhìn lại một năm hoạt động của Ban quản lý di tích tỉnh Hưng Yên(26/12/2023 1:19 CH)

Liên hoan các Câu lạc bộ Văn hóa – Nghệ thuật tiêu biểu tỉnh Hưng Yên lần thứ IV, năm 2023(02/11/2023 9:16 SA)

°
70 người đang online