Nâng cao đời sống văn hóa từ phong trào TDTT quần chúng ở thành phố Hưng Yên

Đăng ngày 22 - 03 - 2023
100%

 “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng, nội dung này đang ngày càng được phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thân của nhân dân trên địa bàn thành phố".   

Phong trào thể dục thể thao quần chúng là một trong những yêu cầu cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Thời gian qua, ở thành phố Hưng Yên cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, phong trào thể dục thể thao đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, thu hút được đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Hàng loạt các giải thể thao quần chúng đã được tổ chức góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước, đồng thời qua đó phát hiện, tuyển chọn được những vận động viên năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung cho đội tuyển của thành phố. Tại các phường, xã số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng; việc đầu tư sân bãi, địa điểm luyện tập cũng được các lãnh đạo địa phương quan tâm, chú trọng. Hiện toàn TP có khoảng 120 CLB thể dục thể thao thường xuyên, thu hút khoảng 52% số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

(Nhân dân tham gia thi đấu giao bóng chuyền hơi)

Đến nhà văn hóa phường An Tảo vào một buổi chiều, điều dễ dàng dàng nhận thấy là không khí sôi nổi bao trùm lên toàn bộ khu vực. Bên trong nhà đa năng là 2 sân cầu lông với đông đảo các tay vợt nhiều nhóm tuổi cùng tham gia luyện tập. Phía ngoài sân là sân các vận động viên của Hội người cao tuổi đang giao lưu bóng chuyền. Đến nay toàn phường đã thành lập được 12 CLb các loại hình gồm 01 CLB thơ ca, 01 LCB cầu lông, 03 đội bóng chuyền hơi, 01 CLB bóng đá, 01 CLB bơi thuyền chải nữ và 05 CLB văn nghệ… Các CLB đều đặn sinh hoạt tại các địa điểm riêng như nhà văn hóa khu phố, các sân bãi trống trên địa bàn phường…. Nhìn những vận động viên nghiệp dư say mê luyện tập bóng chuyền, mặc dù tuổi đã cao nhưng những cái nhấc tay, đập chân của các vận động hội người cao tuổi  vẫn thể hiện được sự dẻo dai và kỹ thuật nhất định. Tranh thủ phút giải lao giữa 2 hiệp đấu, ông Vũ Văn Thành -  thành viên CLB bóng chuyền hơi – hội NCT phường An Tảo chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên luyện tập rồi tổ chức thi đấu giao lưu với nhau. Sau khi luyện tập thể thao phù hợp với sức khỏe thì tôi thấy sức khỏe nâng lên, tinh thần cũng sảng khoái hơn. Chính vì vậy mà chúng tôi hầu như không bỏ buổi tập nào, đồng thời còn kêu gọi các bạn hữu cùng tham gia rèn luyện để có sức khỏe tốt và đời sống tinh thần phong phú. Đồng thời qua đây cũng muốn giáo dục con cháu về tinh thần bảo thể dục bảo vệ sức khỏe trong thời đại công nghệ số như hiện nay”.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục thể thao đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình; Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, aerobic,…còn người cao tuổi lại thích bóng chuyền hơi, đi bộ, thể dục dưỡng sinh. Còn tại các cơ quan, đơn vị, phong trào cũng sôi động không kém, sau mỗi giờ làm, các cán bộ, công nhân viên đều có thể tham gia các môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn … giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc.

Từ năm 2015 UBND thành phố đã lắp đặt nhiều dụng cụ hỗ trợ tập thể dục miễn phí cho người dân tại các công viên; đồng thời khuyến khích các cơ quan, công sở, các khu dân cư tạo sân chơi thể thao phục vụ cán bộ công chức, người lao động và nhân dân sau thời gian làm việc mệt mỏi. Từ những động lực đó, phong trào TDTT quần chúng đã phát triển rộng khắp ở thành phố Hưng Yên. Chính sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng nhân dân, từ đó gia tăng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình giữa các cá nhân trong khu dân cư cũng như tập thể đơn vị.  Không chỉ vận động ngoài giờ, mà hàng năm các địa phương đều tổ chức Ngày chạy Olympic toàn dân và tổ chức các giải thi đấu các cấp để qua đó khẳng định những nỗ lực của các vận động viên không chuyên, đồng thời lựa chọn ra những hạt nhân có tố chất để bồi dưỡng tham  gia thi đấu cấp cao. Năm 2022, thành phố Hưng Yên là đơn vị xếp nhất toàn đoàn trong bảng tổng sắp huy chương các môn thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Hưng Yên lần thứ IX năm 2022 với 26HCV, 18HCB, 17HCĐ  . Tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại sức khỏe, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của các tổ chức và cá nhân trong xã hội. Điều này góp phần đưa tỷ lệ số thôn, khu phố trên địa bàn thành phố đạt danh hiệu văn hóa đtạ 98,87%.

Với những chuyển biến tích cực trong những năm qua, tin tưởng rằng phong trào thể dục thể thao quần chúng ở thành phố Hưng Yên sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm sáng trong cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của quần chúng nhân dân, từng bước xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, phát triển bền vững./.

Tin mới nhất

Hưng Yên giành Cúp tại Giải bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ IX năm 2023 (22/05/2023 10:29 SA)

Hai vận động viên của Hưng Yên giành Huy chương Đồng tại SEA Games 32(09/05/2023 9:20 SA)

Bế mạc Giải bóng đá U10 tỉnh Hưng Yên năm 2023(29/04/2023 3:30 CH)

Khoái Châu tổ chức Hội thao thể dục dưỡng sinh năm 2023(26/04/2023 2:50 CH)

Khai mạc giải bóng đá U10 tỉnh Hưng Yên năm 2023(26/04/2023 4:15 CH)

Huyện Văn Giang tổ chức vòng chung kết giải bóng đá U10 năm 2023(14/04/2023 7:33 SA)

Đoàn Hưng Yên giành 01 HCV, 01 HCB, 02 HCĐ tại Giải vô địch Taekwondo học sinh, sinh viên toàn...(06/04/2023 2:41 CH)

Đội tuyển Hưng Yên giành 07 huy chương tại giải Vô địch Karate miền bắc lần thứ II năm 2023(31/03/2023 9:11 SA)

°
537 người đang online