Hưng Yên: Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc (21/4) hằng năm trên địa bàn tỉnh, ngày 16/4/2022, tại thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Phù Cừ tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Tham dự có: Ông Đỗ Văn Kiểm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Bùi Thị Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Đỗ Tiến Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ; lãnh đạo, viên chức Thư viện tỉnh; đại diện lãnh đạo VNPT Hưng Yên; đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa & Truyền thanh, cán bộ thư viện các huyện, thị xã thành phố; đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường học và các thầy, cô giáo, các em học sinh trên địa bàn huyện Phù Cừ.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và ý nghĩa, như: Trưng bày, triển lãm sách, báo và xếp mô hình sách nghệ thuật; tổ chức cấp thẻ thư viện miễn phí cho bạn đọc tại Thư viện tỉnh; phối hợp với VNPT Hưng Yên tặng quà cho một số bạn đọc, tặng sách và bàn ghế cho 10 tủ sách cơ sở, thư viện trường học tiêu biểu trên địa bàn huyện Phù Cừ;… Một trong những hoạt động nổi bật và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh đó là Cuộc thi vẽ tranh theo sách với chủ đề: “Phù Cừ quê hương em”. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh để các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, vui chơi và cùng nhau phát triển năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, đồng thời còn là dịp để các em hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương - nơi em sinh ra và lớn lên. Qua đó, giúp các em nâng cao ý thức học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Cuộc thi đã thu hút 62 em học sinh của các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Phù Cừ. Thông qua tranh vẽ bằng các chất liệu màu sáp, màu chì, màu nước… các em đã thể hiện góc nhìn, hiểu biết của mình về quê hương Phù Cừ với những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu như: Di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến, đình Tần Tranh, đền Trạng nguyên Tống Trân, đặc sản Vải Trứng Phù Cừ,… Nhiều tác phẩm đã được Ban Giám khảo đánh giá cao. Tổng kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao: 01 giải xuất sắc, 02 giải nhất, 04 giải nhì, 6 giải ba, 14 giải khuyến khích cho các em học sinh.

Cũng trong Ngày sách, có Chương trình giao lưu với diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương về chủ đề “Sách và văn hóa đọc trong cuộc sống”. Diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã có những chia sẻ rất bổ ích về ý nghĩa của việc đọc sách với cuộc sống thực tế; định hướng cho các em học sinh lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi; phương pháp đọc hiệu quả để hình thành thói quen đọc sách. Buổi giao lưu đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách và truyền cảm hứng tích cực cho mỗi học sinh.

Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phát triển kiến thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Một số hình ảnh trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022:

Ông Đỗ Văn Kiểm, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao thưởng  cho các thí sinh đạt giải Cuộc thi vẽ tranh theo sách

Doãn Thành

Theo: Thư viện tỉnh