Đền An Xá đón nhận: Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và Bảo vật quốc gia Tháp đất nung

Ngày 06 tháng 5 năm 2022, tại đền An Xá, UBND huyện Tiên Lữ đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá và Bảo vật quốc gia Tháp đất nung

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Tiên Lữ; lãnh đạo xã An Viên; những người con quê hương; cùng đông đảo nhân dân, du khách và các cơ quan thông tấn báo chí.

Di tích Kiến trúc nghệ thuật đền An Xá (Đậu An) có những nét văn hóa độc đáo riêng, có giá trị đặc biệt. Ngôi đền là một trung tâm văn hóa tiêu biểu, đặc sắc, quý hiếm, duy nhất và lớn nhất của văn hóa Đạo giáo còn sót lại trên mảnh đất Hưng Yên. Đền An Xá là nơi tôn thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thiên Tiên, Địa Tiên và Ngũ Lão Tiên Ông (những vị thần tiên thuộc văn hóa Đạo giáo). Hiện nay, trong hệ thống di tích đền, quán của người Việt rất hiếm gặp việc thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế là một thần chủ trong một thần điện riêng biệt, có quy mô to lớn, đồ sộ như ở đền An Xá. Điều làm nên sự độc đáo và đặc biệt lớn nhất tại đền An Xá so với các công trình kiến trúc khác là tòa Ống muống và Hậu cung, hai tòa này đều được làm hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khối, tạo nên sự thâm nghiêm, linh khí tại nơi thờ tự. Giá trị nghệ thuật tại đền An Xá còn được thể hiện thông qua những di vật tiêu biểu, quý hiếm, có một không hai hiện còn lưu giữ tại di tích, tiêu biểu là: Tòa tháp đất nung, nhang án đất nung (mang phong cách thế kỷ XVI- XVII), khánh đá (thời Hậu Lê), chuông đồng (thời Hậu Lê)…

Với những giá trị tiêu biểu đó, di tích đền An Xá (Đậu An) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020. Đồng thời, Tòa tháp đất nung cũng được Thủ tướng chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia, theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021.

Phát biểu và đánh trống khai mạc lễ hội, đồng chí Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị huyện Tiên Lữ tăng cường công tác quản lý di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 13-NQ/TU của Tỉnh ủy về Chương trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trọng tâm là xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống di tích trên địa bàn huyện, trước hết là đối với di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá; khẩn trương kiện toàn Ban quản lý đền An Xá đảm bảo hiệu lực, hiệu quả để duy trì và làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị của di tích đền An Xá ngày một tốt hơn, xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, gìn giữ lễ hội truyền thống đúng với bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh xây dựng quê hương Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Doãn Thành

Theo: Ban quản lý di tích tỉnh