Du lịch Hưng Yên nên xây dựng sản phẩm farmstay để hút khách du lịch

Hưng Yên nên xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, xây dựng sản phẩm farmstay, tức là cho du khách ở giữa những vườn hoa, ở trong các nhà dân, có thể trải nghiệm làm nông nghiệp, trồng hoa cùng người dân.

Du lịch Hưng Yên khắc phục khó khăn, tạo đà phát triển du lịch bền vững

Chiều 20/5, tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, Sở VHTTDL tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng trung tâm du lịch tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch tỉnh Hưng Yên năm 2022. Đây là cơ hội vàng giúp ngành du lịch Hưng Yên tiếp cận thị trường, quảng bá và giới thiệu hình ảnh, vẻ đẹp du lịch với bạn bè, du khách.

Du lịch Hưng Yên thực hiện hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đại phương trong năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tỉnh Hưng Yên đánh giá: "Thời gian qua, du lịch Hưng Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cho sự phát triển du lịch. 

Những năm gần đây lượng khách du lịch đến Hưng Yên ngày càng tăng, sản phẩm du lịch cũng đa dạng hơn du lịch như: du lịch tham quan di tích lịch sử văn hoá; du lịch lễ hội dân gian truyền thống; du lịch sinh thái, nông nghiệp; du lịch văn hoá tâm linh gắn với tour du lịch sông Hồng… Vì vậy, hình ảnh và sản phẩm du lịch của Hưng Yên ít nhiều đã đến được với du khách trong và ngoài nước.

Đến nay, mặc dù vẫn ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam nói chung và Hưng Yên nói riêng vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, lượng khách đến Hưng Yên còn ở mức thấp so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh, chủ yếu là khách trong vùng, thời gian lưu trú ngắn.

Qua những hành động thiết thực cùng những khởi sắc bước đầu, du lịch Hưng Yên quyết tâm thực hiện mục tiêu đa dạng hóa các loại hình du lịch. Từ đó phát triển du lịch Hưng Yên theo hướng bền vững, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế trong thời gian sắp tới".

Đoàn khảo sát tham gia hoạt động xúc tiến du lịch Hưng Yên năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch Hưng Yên, ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hưng Yên cho biết, các khu, điểm du lịch Hưng Yên được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đến nay đã đưa vào khai thác một số điểm du lịch văn hóa, tâm linh phục vụ khách du lịch như: Khu Du lịch Phố Hiến, điểm du lịch đền Đậu An, đền Đa Hòa, đền Phù Ủng và điểm du lịch Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt… Đã hình thành một số tour, tuyến du lịch nội tỉnh và ngoại tỉnh với những sản phẩm hấp dẫn được các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh khai thác để phục vụ du khách.

Trong thời gian tới, du lịch Hưng Yên sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến quảng bá; đẩy mạnh hơn nữa việc liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, các trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh; xác định, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, triển khai các nhiệm vụ kích cầu du lịch, góp phần vực dậy ngành du lịch Hưng Yên sau đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp lữ hành hiến kế cho du lịch Hưng Yên phát triển bền vững

Chia sẻ với Dân Việt, ông Cao Đức Chung – Phó Giám đốc công ty du lịch Vidotour cho biết: "Du lịch Hưng Yên đang đứng trước những thời cơ thuận lợi trong tiến trình phát triển. Những thuận lợi này có được nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng từ lãnh đạo địa phương trong phát triển du lịch. Cùng với đó, Hưng Yên sở hữu tiềm năng phát triển với nền văn hóa đậm đà bản sắc cùng nhiều khu di tích, cổ vật quốc gia quý báu.

Đại diện doanh nghiệp lữ hành chia sẻ đóng góp nhằm phát triển du lịch Hưng Yên trong thời gian sắp tới. Ảnh: Thanh Tùng

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi kể trên, du lịch Hưng Yên cũng gặp những khó khăn nhất định. Có thể kể đến là sự quy hoạch chưa thực sự đồng đều. Những sản phẩm du lịch chưa mang tính đặc sắc và hấp dẫn riêng. Cùng với đó, du lịch Hưng Yên phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều địa phương có tiềm năng du lịch lân cận. Do đó, du lịch Hưng Yên cần địn hình vị thế của mình trên bản đồ khu vực du lịch trong nước".

Trải nghiệm nhập vai nghệ nhân thu hút du khách trong hành trình khám phá du lịch Hưng Yên. Ảnh: Thanh Tùng

Theo ông Nguyễn Văn Tài – đại diện công ty du lịch Viet Sen tour: "Du lịch Hưng Yên cần xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo mang thương hiệu riêng của vùng. Hiện nay, du lịch Hưng Yên có thế mạnh trong phát triển du lịch làng nghề với những sản phẩm du lịch độc đáo như: làm gốm, đúc đồng, trồng hoa... Từ đó, du lịch Hưng Yên có thể tận dụng những lợi thế này để xây dựng tour du lịch ngắn ngày giúp du khách trải nghiệm cuộc sống du lịch nông thôn. Đây có thể là hướng đi mới tạo thương hiệu riêng cho du lịch Hưng Yên trong quá trình đổi mới và phát triển du lịch trong thời gian tới".

Ngoài ra Hưng Yên cần xác định mục tiêu khách hàng là ai và dựa trên làng nghề nông nghiệp, canh tác hoa ở Văn Giang thì có lẽ khách inbound sẽ là số một. Quảng bá và khai thác khách inbound là trọng yếu. Đối tượng khách tiếp theo đó là khách nội địa.

"Tuy nhiên Hưng Yên nên xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng chỉ có ở Hưng Yên, trên tuyến đường từ Ecopar sang Hưng Yên, con đường đê với hai bên là làng nghề trồng hoa rất đẹp. Vậy thì theo tôi Hưng Yên có thể xây dựng sản phẩm farmstay, tức là cho du khách ở giữa những vườn hoa, ở trong các nhà dân, có thể trải nghiệm làm nông nghiệp, trồng hoa cùng người dân.

Tôi nghĩ đây là sản phẩm mà Hưng Yên không phải bỏ vốn đầu tư quá nhiều, mà chỉ cần tập huấn cho những hộ dân cách làm farmstay, xây dựng cơ sở lưu trú giữa không gian thiên nhiên hoa và cây cảnh đã đủ hấp dẫn. 

Những chương trình lưu trú 1 đêm 2 ngày và 2 đêm 3 ngày để du khách có thể trải nghiệm, checkin với các loại hoa, trải nghiệm sống chậm tại không gian giữa vườn hoa, thưởng thức món ăn làng quê đặc sản của Hưng Yên… sẽ tạo được sức hút, thích thú cho du khách. Nếu chỉ tham quan một ngày mà không có trải nghiệm thì du khách Việt sẽ rất lười đi".

Kết thúc hội nghị, đại diện lãnh đạo địa phương, các cơ quan quản lý du lịch cùng các doanh nghiệp lữ hành đã thống nhất, tìm ra tiếng nói chung trong việc tìm ra những giải pháp phù hợp dành cho du lịch Hưng Yên. Qua đó, tạo ra cơ sở, tiền đề vững chắc giúp du lịch Hưng Yên phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Theo: https://danviet.vn