Hội nghị trao tặng sắc phong cho xã Đình Cao, huyện Phù Cừ

Sáng ngày 09 tháng 9 năm 2022, Ban Quản lý di tích tỉnh đã tổ chức Hội nghị trao tặng sắc phong cho UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Tham dự Hội nghị có các ông, bà: Phạm Trung Hòa - chủ sở hữu 23 đạo sắc phong; Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng huyện ủy, Phòng VH&TT huyện Phù Cừ; Báo Hưng Yên, Đài PT&TH Hưng Yên.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL cùng đại diện địa phương tiếp nhận 23 Đạo Sắc Phong gốc do ông Phạm Trung Hòa, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội hiến tặng. Đây là sắc phong của các triều đại phong kiến ban tặng cho các vị thần/Thành Hoàng làng thuộc địa danh xã Đình Cao, huyện Phù Cừ xưa và nay; đã được ông Hòa sưu tầm và lưu giữ trong  hơn 40 năm qua.

Ông Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tiếp nhận sắc phong

Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản xưa của các làng xã và họ tộc, đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm, tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam. Đồng thời, cung cấp cho chúng ta những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Cũng tại Hội nghị, ông Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL đã trao tặng Giấy khen và trân trọng cám ơn nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích chung vì cộng đồng của ông Phạm Trung Hòa trong việc hiến tặng các sắc phong quý giá cho địa phương. Các sắc phong này sẽ được địa phương bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của hiện vật.

Ông Đào Mạnh Huân trao tặng Giấy khen cho ông Phạm Trung Hòa

Trước đó, Ban Quản lý di tích tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có chuyên môn thực hiện việc phiên âm, dịch nghĩa toàn bộ 23 đạo sắc phong trên với mong muốn trong thời gian sớm nhất các sắc phong này được trao trả về các di tích, nơi tôn kính linh thiêng mà nó xứng đáng thuộc về.

Theo thống kê, sưu tầm của Bảo tàng tỉnh (năm 2009), hiện nay trên địa bàn huyện Phù Cừ đang lưu trữ hàng trăm sắc phong tại các di tích. Đây là những hiện vật vô cùng quý giá, trải qua thời gian đã được nhiều thế hệ kính ngưỡng nâng niu, trân trọng bảo quản như đối với một tài sản có giá trị đặc biệt của cộng đồng. Việc đón 23 đạo sắc phong đã mang lại niềm vui, phấn khởi cho nhân dân xã Đình Cao, huyện Phù Cừ; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, bảo tồn phát huy các giá trị văn hoá lịch sử của địa phương./.

Doãn Thành

Theo: Ban quản lý di tích tỉnh