Khai mạc Lễ hội Đậu An

Ngày 24/5, huyện Tiên Lữ tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận bảo vật quốc gia Bệ thờ đất nung đền An Xá và khai mạc Lễ hội Đậu An năm 2023. 

Tới dự buổi lễ có ông Phạm Đình Phong- Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông Trần Văn Nam – Viện trưởng viện Phát triển văn hoá dân tộc; Ông Đỗ Hữu Nhân- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền An Xá toạ lạc trên khu đất rộng, cao ráo và thoáng đãng tại thôn An Xá (còn được gọi là làng An), xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Đền An Xá có tên chữ là Thụy Ứng Quán (Quán điềm lành). Xưa kia, đền An Xá vốn là một Quán của Đạo giáo với tên gọi “Thụy Ứng Quán”, về sau được đổi tên thành đền An Xá mang ý nghĩa an lành. Tên gọi này còn được viết trên cổng Tam quan, trên phần cổ diêm tòa Hậu cung và trên bức đại tự treo tại gian giữa tòa Tiền tế đền. Nhân dân gọi tên di tích là “Thuỵ ứng quán” với ước muốn có cuộc sống yên lành, làm ăn thịnh vượng, mùa màng bội thu. Đền An Xá hay còn gọi là đền Đậu An, là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngũ Lão Tiên Ông cùng các vị Thiên tiên, Địa tiên. Đây là ngôi đền duy nhất còn sót lại mang dấu ấn văn hóa của đạo giáo trên cả nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc mang dấu ấn nghệ thuật thời Lê Nguyễn đan sen.

Ngoài kiến trúc cổ kính, đền An Xá còn lưu giữ nhiều di vật, hiện vật cổ có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao, một trong số đó phải kể đến Tháp đất nung và Bệ thờ đất nung. Trong đó, Tháp đất nung được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia tháng 12/2021 và bệ thờ đất nung được công nhận bảo vật quốc gia tháng 1/2023. 

Bệ thờ đất nung đền An Xá được cấu tạo bởi nhiều khối đất nung khác nhau gắn kết khít lại để tạo thành một bệ thờ hoàn chỉnh có dạng khối hộp chữ nhật, đặt tại trung tâm tòa Hậu cung của đền. Nhìn tổng thể bệ thờ có dáng như một tòa sen lớn. Bệ thờ được tạo tác bằng phương pháp thủ công truyền thống với kỹ thuật nung, chạm khắc tinh xảo, chau chuốt và vô cùng độc đáo, không bị rập khuôn theo một hình mẫu nhất định, mang đậm dấu ấn niên đại thế kỷ XVI. Bệ thờ đất nung đền An Xá là hiện vật gốc độc bản, có hình thức thể hiện độc đáo và có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc biệt to lớn trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Như vậy, đến nay tỉnh Hưng Yên có 7 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia.

Lễ hội truyền thống đền An Xá (Lễ hội Đậu An) diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 12 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó các ngày 6, 7, 8 là những ngày hội chính./.

Bùi Thị Thành