Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hưng Yên trưng bày chuyên đề “Chợ Tết Việt”

Đăng ngày 02 - 02 - 2024
100%

Tết Nguyên đán (Tết cổ truyền) là sự khởi đầu của một năm mới, trời đất giao hòa thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới. Tự bao đời nay, trong tâm thức của người Việt - Tết là sự sum vầy, đoàn viên trong gia đình, đầm ấm tình thân. Thiêng liêng hơn, đây còn là dịp để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính, tri ân tổ tiên. Cùng với đó, không khí hối hả đi chợ sắm tết là những nét văn hóa đặc trưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chào mừng Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) và chào Xuân Giáp Thìn 2024, sáng ngày 01/02/2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hưng Yên tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề  “Chợ Tết Việt”. Dự khai mạc có ông Nguyễn Duy Hưng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Hữu Nhân - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các ban, sở, ngành đoàn thể tỉnh; các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Tô Hiệu; cùng đông đảo quần chúng Nhân dân.

Chuyên đề “Chợ Tết Việt” tái hiện không gian phiên chợ ở vùng nông thôn qua các gian hàng bày bán những mặt hàng phổ biến ngày tết như: Gian Thư pháp, gian hàng Tranh Đông Hồ; gian hàng đồ xưa; gian hàng mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo; gian hàng đồ trang trí ngày Tết; gian hàng Hương xạ Cao Thôn; gian hàng nông ngư cụ; gian hàng bánh kẹo, nông sản, thực phẩm, đồ khô; gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc trưng của Hưng Yên... Mỗi gian hàng với những đặc trưng riêng, mong muốn giúp khách tham quan cảm nhận rõ nét nhất về hương vị của phiên chợ vào dịp Tết đến. Ngoài ra, trưng bày chuyên đề còn tái hiện một số nghi lễ, phong tục tập quán của người Việt dịp Tết đến Xuân về như: Gói, nấu bánh chưng; dựng cây Nêu ngày Tết; xin chữ đầu năm… Tổ chức các hoạt động trải nghiệm bằng trò chơi dân gian dịp Xuân mới như: Chơi đu, đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan, cờ tướng… Hoạt động trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống như: Hát Chèo, hát Ca trù, hát Xẩm… Trong nhà trưng bày Bảo tàng trưng bày không gian Tết trong gia đình người Việt, trưng bày giới thiệu những hiện vật, tài liệu, hình ảnh về những hoạt động chuẩn bị đón Tết vui xuân trong gia đình với không gian như: Ban thờ gia tiên, mâm cỗ, mâm ngũ quả, câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết, gói, nấu bánh chưng, không gian bếp… tất cả tạo nên không gian gần gũi với những gia đình tại làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung và Hưng Yên nói riêng. Bên cạnh đó là các hoạt động trưng bày, triển lãm sách, báo tạp chí Xuân Giáp Thìn 2024, triển lãm ảnh tư liệu về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông qua trưng bày chuyên đề "Chợ Tết Việt" với những nghi lễ, phong tục, tập quán, các hoạt động diễn ra trong dịp Tết cổ truyền, tái hiện lại không gian Chợ Tết xưa với mong muốn giúp khách tham quan có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về những ngày Tết đậm đà bản sắc của dân tộc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp cán bộ, Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha trong cuộc sống đương đại, để mỗi người thêm yêu quê hương, đất nước, trân quý những giá trị vĩnh hằng trong cuộc sống. Đồng thời cũng tạo không gian văn hóa vui xuân, đón Tết cổ truyền đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho công chúng trong dịp xuân Giáp Thìn 2024, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh nhà.

Trưng bày diễn ra từ ngày 01/02/2024 đến ngày 15/02/2024 tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

Một số hình ảnh hoạt động tại trưng bày:

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật chào mừng năm mới 2024(15/02/2024 7:31 SA)

Tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024(12/01/2024 2:29 CH)

Sôi nổi hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên(29/12/2023 3:52 CH)

Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam(23/12/2023 2:27 CH)

Hội thảo khoa học “Hàm Tử (Khoái Châu - Hưng Yên) trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và...(19/12/2023 1:39 CH)

Hội thảo "Phát huy vai trò hương ước, quy ước trong đời sống xã hội tỉnh Hưng Yên"(25/11/2023 4:00 CH)

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hoá - Du lịch Hưng Yên” năm 2023(24/11/2023 3:09 CH)

Hội thi giọng hát chèo không chuyên tỉnh Hưng Yên năm 2023(16/11/2023 1:39 CH)

°
60 người đang online