Tập huấn “Nâng cao kỹ năng nhận diện, xây dựng hồ sơ đề cử ghi danh để bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu”

Đăng ngày 01 - 08 - 2024

Sáng ngày 31/7/ 2024, tại Chùa Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Ban quản lý di tích tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tập huấn về “Nâng cao kỹ năng nhận diện, xây dựng hồ sơ đề cử ghi danh để bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu”. Dự khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, có đồng chí Đào Mạnh Huân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Văn Lâm; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở và các cơ quan thông tấn báo chí tới dự và đưa tin.

Đồng chí Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Tham gia buổi tập huấn có hơn 200 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực di sản văn hóa tại Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh Hưng Yên; Lãnh đạo UBND xã, trưởng thôn thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Động và huyện Yên Mỹ. Hội nghị cũng có sự tham gia của các báo cáo viên đến từ Cục Di sản văn hóa và Sở VHTTDL

Tại buổi tập huấn, ông Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL truyền đạt tới các học viên chuyên đề “Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị Di sản tư liệu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”; Giảng viên - TS. Phạm Thị Khánh Ngân – Phó Trưởng phòng Quản lý Bảo tàng và Di sản tư liệu - Cục DSVH truyền đạt 02 chuyên đề: “Các văn bản quy phạm pháp luật về Di sản tư liệu”“Nhận diện di sản tư liệu, hướng dẫn lập hồ sơ kiểm kê di sản tư liệu”. Bên cạnh các chuyên đề do các báo cáo viên trình bày, các học viên còn được lắng nghe những ý kiến trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong việc việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu sau khi được kiểm kê, ghi danh,...

Các học viên tại Hội nghị tập huấn

Cũng trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các học viên đã được tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Quần thể di tích làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm.

Việc tổ chức lớp tập huấn góp phần bổ sung, cung  cấp  những  kiến  thức  cơ  bản  về  chủ  trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về di sản tư liệu tới địa phương nhằm tuyên truyền, tạo hành lang pháp lý đối với việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu; Đánh giá thực trạng quản lý Nhà nước về loại hình di sản tư liệu trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua và đề xuất giải pháp để bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu trong bối cảnh hiện nay. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác quản lý và phát huy giá trị di sản tư liệu trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn nhận diện di sản tư liệu để bảo vệ và phát huy giá trị; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và trình hồ sơ đề cử ghi danh di sản tư liệu thế giới và khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Đồng thời, là cơ hội để cán bộ trong ngành Di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thực tiễn công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc./.