Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Chiều Đông

Đăng ngày 19 - 04 - 2024

Sáng ngày 18/4/2024 chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Chiều Đông. Tới dự buổi lễ có đồng chí Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL; Lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin huyện Văn Giang; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Vĩnh Khúc và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Ảnh – Đ/c Đào Mạnh Huân, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Chiều Đông cho địa phương

Đình Chiều Đông tọa lạc tại thôn Chiều Đông, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Theo truyền ngôn của các cụ cao niên tại địa phương, đình Chiều Đông được khởi dựng từ rất sớm. Nguyên thủy, đình được xây dựng trên mảnh đất hình đầu rồng ở đầu làng. Đình có kiến trúc kiểu chữ Nhị, mặt tiền quay hướng Tây. Đến thời Lê, đình Chiều Đông được chuyển về vị trí hiện tại (bên cạnh dòng sông Bắc Hưng Hải, thôn Chiều Đông, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang). Năm 1954, đình bị thực dân Pháp phá hủy. Đến năm 1994, nhân dân địa phương quyên góp tiền của, công sức phục dựng ngôi đình trên nền móng cũ để thờ Thành hoàng. Ban đầu, đình Chiều Đông có kết cấu kiến trúc hình chữ Đinh. Năm 2011, xây dựng thêm tòa Đại bái và Nghi môn. Hiện nay, đình Chiều Đông có kiến trúc mặt bằng tổng thể kiểu “tiền Nhất hậu Đinh” gồm 03 tòa: Đại bái, Trung từ và Hậu cung. Tất cả các hạng mục còn tương đối đồng bộ, vưỡng chắc mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Trên các bộ vì trang trí các hoa văn phong phú và đa dạng đề tài tứ linh, tứ quý.

Đình là nơi tôn thờ 02 vị thiên thần là An Vị Đại vương, Cư Sỹ Đại vương (Thời Lý) và 01 vị âm thần Ngọc Nữ Tôn Linh Hà Bá, các ngài có công dẹp giặc Man đem lại cuộc sống thái bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngày nay, đình là trung tâm sinh hoạt văn hóa, nơi diễn ra lễ hội cổ truyền. Hằng năm, lễ hội tại di tích được diễn ra từ mồng 9 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch. Theo quy định, 5 năm làng mở hội lớn một lần để kỉ niệm ngày sinh của các vị Thành hoàng làng. Trong lễ hội có tổ chức tế lễ và các trò chơi dân gian truyền thống thu hút đông đảo khách thập phương tham gia dự hội.

Đình Chiều Đông còn gìn giữ, bảo lưu di sản văn hóa quý giá, mang ý nghĩa giáo dục lịch sử sâu sắc. Đó là các hiện vật thờ quý như: Hoành phi, câu đối, nhang án, bát bảo, khánh, sắc phong của các triều đại phong kiến… Đáng kể là đôi nghê đá, khánh đá và 11 sắc phong các thời Lê, Nguyễn.

Ngày 26/7/2023, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định Số 1558/ QĐ-CTUBND công nhận đình Chiều Đông , xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình; xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ./.