Hội nghị nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu đề xuất bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung với phát triển du lịch”

Đăng ngày 19 - 08 - 2023

Ngày 18/8/2023, Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu đề xuất bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung với phát triển du lịch”.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Ban Chủ nhiệm đề tài đã nêu bật tính cấp thiết, cơ sở lý luận và thực tiễn, thực trạng và đề xuất giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch. Theo đó, lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung là một trong 16 lễ hội lớn nhất cả nước, gắn với truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, một tình yêu đầy lãng mạn giữa chàng trai nghèo họ Chử và con gái Vua Hùng thứ 18. Lễ hội được tổ chức vào trung tuần tháng 2 âm lịch tại các xã: Bình Minh và Dạ Trạch (Khoái Châu), xã Mễ Sở (Văn Giang) với nhiều nghi thức độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc phát huy giá trị của lễ hội gắn kết với phát triển du lịch còn hạn chế.  Vì vậy, Ban Chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu, đánh giá về giá trị lịch sử, văn hóa của lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, từ đó gắn việc bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội với phát triển du lịch.

Nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung gắn với phát triển du lịch, Ban Chủ nhiệm đề tài đề xuất một số nhóm giải pháp cơ bản, như: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước để bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị của lễ hội; giải pháp bảo tồn nghi thức tế lễ, lễ rước và lễ vật dâng cúng, nâng tầm quy mô tổ chức hoạt động diễn xướng, trò chơi dân gian truyền thống; liên kết chặt chẽ giữa các không gian văn hóa của lễ hội; mở các lớp truyền dạy về nghi thức thực hành trong lễ hội; phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của lễ hội…

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đề tài đã bỏ phiếu đạt yêu cầu cấp cơ sở đồng thời đề nghị tiến tới nghiệm thu cấp tỉnh./.