3 nghệ sĩ của Hưng Yên được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Đăng ngày 07 - 03 - 2024

Ngày 6/3, lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 10 đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Dự và chỉ đạo Lễ trao tặng có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao tặng

Phát biểu tại Lễ trao tặng danh hiệu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định sự nghiệp đổi mới gần 40 năm qua và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước là nguồn cảm hứng bất tận và là động lực lớn lao cho đội ngũ nghệ sĩ tài năng. Các nghệ sĩ ở mỗi loại hình nghệ thuật với ngôn ngữ, phương thức biểu đạt riêng đã tạo nên nhiều tác phẩm hay làm cho đời sống văn hóa nghệ thuật ngày càng giàu màu sắc, phản ánh sinh động thực tiễn đổi mới vĩ đại của đất nước, nuôi dưỡng tâm hồn, hướng con người đến các giá trị tốt đẹp chân, thiện mỹ, góp phần quan trọng xây dựng nền tảng tinh thần xã hội. Danh hiệu vinh dự, cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, có trí tuệ và phẩm giá, hết lòng, hết sức, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Họ là những tài năng nghệ thuật, có tác phẩm xuất sắc có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật được công chúng đón nhận, yêu thích, mến mộ.

Trong đợt này, cả nước có 125 Nghệ sĩ ưu tú được truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân; 264 nghệ sĩ được truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đây là những gương mặt nghệ sĩ tài năng, thuộc nhiều lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, múa, phát thanh - truyền hình, sân khấu...

Tỉnh Hưng Yên có Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Xuân Sanh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 2 nghệ sĩ: Phạm Văn Quang và Nguyễn Tiến Tùng, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Cả 3 nghệ sĩ đều đã và đang công tác tại Nhà hát Chèo Hưng Yên.

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Xuân Sanh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Phạm Văn Quang được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú