Nhà hát Chèo Hưng Yên tổng duyệt vở chèo “Tướng quân Phạm Ngũ Lão”

Đăng ngày 03 - 08 - 2024

Đêm 02/8, Nhà hát Chèo Hưng Yên tổ chức biểu diễn tổng duyệt vở chèo “Tướng quân Phạm Ngũ Lão”. Đến dự tổng duyệt gồm: Hội đồng nghệ thuật Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh và đại diện một số cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhóm ekip vở diễn; lãnh đạo, diễn viên Nhà hát chèo cùng Nhân dân.

Vở chèo “Tướng quân Phạm Ngũ Lão” của tác giả Hồng Mặc Cát, đạo diễn Chu Tuấn Nghĩa đã tái hiện lại nhân vật lịch sử có thật ở làng Phù Ủng - huyện Đường Hào, trấn Hải Dương (nay thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên); Phạm Ngũ Lão sinh ra vốn thông minh, hiếu học, văn võ toàn tài bậc nhất, có chí lớn và đạo đức cao; ông đã góp công rất lớn trong cả hai cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên lần thứ hai năm 1285 và lần thứ ba năm 1288.

Một ngày nọ ngồi đan sọt bên đường, Phạm Ngũ Lão đã hữu duyên gặp được Hưng Đạo Vương và trở thành gia tướng của Trần Quốc Tuấn rồi được ông gả công chúa Anh Nguyên, cho theo đi đánh giặc Nguyên - Mông. Với sự đào luyện, tiến cử của Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão trở thành võ tướng trụ cột của triều đình, được Thái sư Trần Quang Khải rất quý mến, thường cho vời vào dinh Phủ bàn luận việc quân cơ. Sau này, khi phò tá ba đời vua nhà Trần, ông đã lập những chiến công xuất sắc, nhiều lần đánh dẹp quân Ai Lao và quân Chiêm Thành cũng như các tù trưởng phản loạn nơi biên giới… Sau khi mất, ông được nhà vua phong là “Thượng đẳng phúc thần”.

Dự tổng duyệt và kết luận tại buổi thẩm định, đồng chí Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật Sở khẳng định: Vở chèo “Tướng quân Phạm Ngũ Lão” được xây dựng công phu, chất lượng tốt, nội dung bám sát nhân vật lịch sử có thật, một vị tướng người Hưng Yên văn võ toàn tài. Hơn nữa, với diễn xuất tài tình của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Hưng Yên, vở diễn sẽ khắc họa sâu sắc hình tượng về vị tướng tài năng kiệt xuất, chí khí khác thường, tính tình khẳng khái, mưu trí lừng danh được sử sách dân tộc lưu danh, nhân dân đời đời ngưỡng mộ./.