Khai mạc khởi chiếu bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ”

Đăng ngày 23 - 02 - 2024

Ngày 22/2, tại Rạp Phố Hiến (TP. Hưng Yên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc khởi chiếu bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ”.

Dự khai mạc có đồng chí Đỗ Hữu Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ” do nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát (một người con của Hưng Yên) viết kịch bản và sản xuất, có thời lượng 102 phút.

Nội dung bộ phim kể về cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, quê ở Hưng Yên, với những thăng trầm, biến cố, câu chuyện tình tri kỉ giữa hai người bạn thơ Đoàn Thị Điểm và danh sĩ Đặng Trần Côn, hé lộ những thối nát của tầng lớp quan tham cầm quyền và sự nhiễu loạn ở phủ Chúa thời vua Lê - chúa Trịnh.

Đoàn Thị Điểm (hiệu là Hồng Hà nữ sĩ) là một phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi, đoan trang, có tài làm thơ, dịch thơ và viết sách, được quan Thượng thư nhận làm con nuôi. Số phận đưa đẩy bà phải tạm biệt kinh thành trở về quê chịu tang cha, chịu tang anh rồi tới mẹ. Bà ở lại quê bốc thuốc, dạy học và chăm sóc những người thân trong gia đình. Đoàn Thị Điểm lấy chồng muộn, lại là người vợ sau của Tiến sĩ Nguyễn Kiều.

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm là tác giả của nhiều tập thơ văn chữ Hán và chữ Nôm, trong đó nổi bật nhất là bản dịch “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn. Bà là con gái của nhà nho Đoàn Doãn Nghi, được dạy chữ và thông thạo kinh thư lễ nghĩa từ nhỏ. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm mất ở tuổi 43 khi cùng chồng nhận lệnh đi vào châu Hoan (Nghệ Tĩnh ngày nay) nhậm chức Tri phủ. Bà để lại cho hậu thế nhiều di sản văn chương vô giá.

Bộ phim có sự tham gia, góp mặt của dàn diễn viên kỳ cựu, như: NSND Trung Anh, NSND Lê Khanh, nghệ sĩ Vĩnh Xương, nghệ sĩ Thu Hường; cùng những gương mặt hết sức mới mẻ trong các vai phụ. Phim được quay chủ yếu tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình với nhiều cảnh quay rất đẹp như: Rặng nhãn nở hoa trên triền đê, cảnh bến đò, con sông, cảnh chợ quê… tạo sức hút lớn với công chúng yêu nghệ thuật./.