Lan tỏa những tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu

Đăng ngày 16 - 01 - 2024
100%

Xây dựng gia đình văn hóa là một nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ trong phong trào, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ở địa phương với lối sống đẹp cùng những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

 Ở tổ dân phố Sài Phi (phường Minh Đức, thị xã Mỹ Hào) mọi người đều biết tới gia đình ông Đặng Khắc Huyến, “tổ ấm” có 4 thế hệ chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Kinh nghiệm giữ nếp nhà của gia đình ông Huyến là lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng; ông bà, cha mẹ là tấm gương cho con, cháu noi theo, đồng thời luôn giáo dục các con, cháu cháu luôn tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trong những dịp đoàn tụ gia đình, ông Huyến thường lồng ghép răn dạy con cháu về truyền thống, nền nếp gia đình và căn dặn mỗi thành viên phải luôn có ý thức tu dưỡng đạo đức, sống lành mạnh, hành xử văn minh, văn hóa. Chính vì vậy, các thành viên trong gia đình ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng gia đình hòa thuận, mọi người yêu thương, đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình. Hiện nay, 5 người con của ông Huyến đều là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, cháu nội, cháu ngoại đều chăm ngoan, học giỏi. Không những có một tổ ấm hạnh phúc, gia đình ông Huyến còn rất gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào và hoạt động của địa phương như phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường; ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, tài trợ cho phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương, công đức tôn tạo, chỉnh trang các khu di tích tâm linh trên địa bàn xã.

Về thôn Phạm Xá (xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ), mọi người đều biết đến gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, “tổ ấm” có 3 thế hệ chung sống vui vẻ, chan hòa. Các thành viên là những nhân tố năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác xã hội, đặc biệt gia đình luôn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua của địa phương. Năm 2022,  khi xã Minh Tiến phát động làm đường giao thông, ông Hùng đã bàn với gia đình hiến 350m2 đất thổ cư, 80 mét tường bao cùng nhiều cây cối trong vườn để mở rộng đường giao thông nông thôn. Việc làm của gia đình ông Hùng được bà con kính trọng và nhiều người học tập, làm theo. Với cương vị là Trưởng ban công tác mặt trận thôn, vợ ông là Chi hội trưởng Hội người cao tuổi, ông bà luôn nỗ lực với công tác xây dựng nông thôn mới, cải tạo cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa… cũng như xây dựng các mô hình “văn thể mỹ” ở địa phương, góp phần đưa đời sống văn hóa thôn, xóm đi lên. Ông Nguyễn Văn Hùng cho hay: “Cùng với việc bố mẹ nêu gương, giáo dục con cháu ngoan ngoãn, hiếu thuận, gia đình tôi luôn sống chan hòa với xóm giềng, vận động bà con cùng thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, chung sức giữ vững thôn văn hóa, khu dân cư an toàn…, nhiều năm liền được UBND xã bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu”.

Giống như gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, gia đình ông Phạm Văn Thái là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm ở thôn Dương Trạch, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, nhờ truyền thống yêu thương, đoàn kết trong gia đình và lối sống gương mẫu, nhiệt tình với việc chung của cộng đồng. Ông Phạm Văn Thái chia sẻ: “Cách sống, cách tổ chức gia đình, nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến lối sống của các thành viên trong gia đình. Tôi luôn cố gắng để trong gia đình mình, cha mẹ lúc nào cũng giữ vai trò trụ cột, sống mực thước để giáo dục, động viên con cháu. Đến nay, gia đình tôi đã xây dựng được gia đình ấm no, hạnh phúc, các con đều noi gương ông bà, cha mẹ, chăm chỉ lao động, học hành”. Ông Đỗ Xuân Huấn, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Gia đình ông Phạm Văn Thái được nhân dân địa phương yêu quý, tín nhiệm nhờ lối ứng xử văn hóa, hòa đồng với xung quanh; luôn đi đầu trong công tác xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự địa phương; hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Thái đã tình nguyện hiến 42m2 đất thổ cư trị giá gần 600 triệu đồng để mở rộng đường giao thông trong xã. “Bằng lối sống gương mẫu, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, gia đình ông Phạm Văn Thái đã góp phần nêu gương, lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn, làng đoàn kết, gắn bó”, Chủ tịch UBND xã Tân Dân nhận định.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những năm qua gia đình ông Nguyễn Văn Cơi (thôn 3, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang) luôn đề cao vai trò của gia đình trong xây dựng gia đình văn hóa ở địa phương. Gia đình ông Cơi có 3 thế hệ, 6 thành viên cùng chung sống nhưng chưa bao giờ có điều tiếng về ứng xử. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, ông Cơi cho biết: Gia đình chính là tổ ấm, nơi các thế hệ sum vầy bên nhau. Trong cuộc sống có những lúc các thành viên trong gia đình bất đồng ý kiến nhưng dù lớn hay nhỏ, mọi người đều tôn trọng, chia sẻ, cảm thông với nhau nhờ vậy gia đình vẫn êm ấm, hạnh phúc. Ở gia đình ông Cơi, bữa cơm gia đình luôn được các thành viên trân trọng và hướng về. Vào những ngày nghỉ, lễ, Tết các thành viên cùng nhau nấu những món ăn, thể hiện sự đầm ấm, quây quần, gắn kết, không có sự phân biệt mẹ chồng, nàng dâu hay giữa các con với nhau. “Đến nay, các con tôi đều thành đạt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; các cháu đều ngoan ngoãn, khiêm tốn, lễ phép với người lớn tuổi. Tôi thực sự mãn nguyện với những thành quả mà mình đã cố công vun đắp, tạo dựng cho gia đình”, ông Cơi phấn khởi cho biết. Không chỉ nổi tiếng là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, gia đình ông Cơi còn được người dân biết đến bởi sự gương mẫu, luôn đi đầu trong công tác xã hội, tích cực đóng góp cho địa phương như hiến đất, ủng hộ kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, ủng hộ trang thiết bị nhà văn hóa thôn, quỹ khuyến học của xã; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo; tài trợ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở khu dân cư; công đức tôn tạo, chỉnh trang các khu di tích lich sử trên địa bàn xã. Ngoài ra, ông Cơi còn tích cực góp sức cùng Ban Mặt trận thôn tích cực vận động bà con trong thôn, xóm cùng tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là việc cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh.

Gia đình ông Đỗ Xuân Hoa (thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ) được bà con thôn xóm, chính quyền địa phương ngợi khen là một gia đình mẫu mực. Vợ chồng ông Hoa năm nay đều đã bước sang tuổi 70, nhưng cả hai ông bà đều rất tích cực trong công tác xã hội và là luôn tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Khi được hỏi về bí quyết của gia đình, ông Hoa vui vẻ chia sẻ, để gia đình luôn có tiếng cười vui vẻ, hạnh phúc thì ông bà, cha mẹ luôn gương mẫu, lắng nghe và động viên con trẻ. Ngược lại, anh em, con cháu trong nhà luôn yêu thương, đoàn kết với nhau. Gia đình 3 thế hệ, 6 thành viên với cách nghĩ, cách sống khác nhau, đặc thù công việc cũng khác nhau song mọi người luôn tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, ông Hoa thường xuyên giáo dục, cổ vũ, khích lệ con cháu tham gia các hoạt động xã hội, từ phong trào văn hóa - văn nghệ, vệ sinh cảnh quan, môi trường… đến tham gia công tác hòa giải, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương. Hàng chục năm nay, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, gia đình ông Hoa đều ủng hộ khoảng 20 triệu đồng để tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thị trấn đón Tết. Với nền tảng gia phong tốt đẹp, gia đình ông Hoa nhiều năm liên tục được các chính quyền các cấp công nhận, biểu dương là gia đình văn hóa tiêu biểu.                                                          

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng ngàn gia đình văn hóa tiêu biểu được ghi nhận, biểu dương, đã và đang góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Gia đình ông Huyến, ông Hùng, ông Thái, ông Cơi, ông Hoa là những bông hoa tươi thắm trong “vườn hoa” gia đình văn hóa đầy sắc màu, những tấm gương sáng, nhân tố điển hình trong các phong trào thi đua ở địa phương cơ sở. Họ là những “hạt nhân” quan trọng ở cơ sở giúp phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ngày càng đi vào thực chất, bắt đầu từ việc nêu gương, lan tỏa mạnh mẽ văn hóa ứng xử trong cộng đồng.

Tin mới nhất

Gương người phụ nữ mẫu mực trong công tác và chăm sóc gia đình(11/01/2024 3:21 CH)

Chuyển biến trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở (11/01/2024 3:13 CH)

Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030(13/10/2023 3:17 CH)

Tổng kết 5 năm phong trào xây dựng gia đình văn hoá và biểu dương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất...(27/06/2023 4:22 CH)

Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn...(26/12/2020 8:51 SA)

Triển khai nhiệm vụ phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2020(10/01/2020 3:58 CH)

Thành công của phim về đề tài gia đình(23/12/2019 9:22 SA)

Thủ tướng giao Bộ VHTTDL đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nếp sống văn hoá trong...(06/12/2019 10:34 SA)

°
32 người đang online